Việt Nam – Thái Lan thúc đẩy đạt kim ngạch thương mại hai chiều 20 tỷ USD

Ngày 19-8, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm và có buổi làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Panom, ông Somchai Vitdumrong.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp doanh nhân Việt kiều và doanh nghiệp vùng Đông Bắc Thái Lan tại tỉnh Nakhon Panom

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp doanh nhân Việt kiều và doanh nghiệp vùng Đông Bắc Thái Lan tại tỉnh Nakhon Panom

Tăng hợp tác địa phương
Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với ngài Tỉnh trưởng về những thiệt hại do mưa lũ vừa qua tại tỉnh Nakhon Panom và tin tưởng rằng người dân sẽ sớm vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống; cảm ơn chính quyền tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ cộng đồng 10.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Nakhon Panom; cảm ơn những tình cảm thiêng liêng, nồng ấm mà chính quyền và nhân dân Nakhon Panom đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh qua việc tạo điều kiện xây dựng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có quy mô lớn nhất Thái Lan.
Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Panom  cho biết tỉnh Nakhon Panom hợp tác khá chặt chẽ với các tỉnh miền Trung Việt Nam, trong đó có việc kết nghĩa với tỉnh Hà Tĩnh và sẽ gìn giữ, quảng bá du lịch những di sản chung của nhân dân hai nước trên địa bản tỉnh như Làng Hữu nghị tại huyện Na-Chọc, Trung tâm dạy tiếng Việt Nakhon Panom – Hà Nội và Tháp đồng hồ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ngài Tỉnh trưởng Somchai Vitdumrong nhất trí thúc đẩy việc hợp tác giữa tỉnh Nakhon Panom và các tỉnh ở biên giới Việt Nam nhằm tăng cường kết nối đường bộ, đường biển và hàng không, mang lại những lợi ích thiết thực cho những địa phương và người dân của hai nước.
Quan tâm kiều bào
Sáng cùng ngày, tại tỉnh Nakhon Panom, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ hơn 200 doanh nhân Việt kiều tại Thái Lan. Bày tỏ ấn tượng trước sự có mặt đông đảo của các doanh nhân Việt kiều, Thủ tướng vui mừng khi thấy bà con đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau và có nhiều doanh nhân thành đạt. Thủ tướng cho biết các nhà lãnh đạo Thái Lan ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Thái Lan, khẳng định luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.
Thủ tướng cho biết, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan ngày càng phát triển. Hai bên chia sẻ, lắng nghe nhau, tin tưởng cùng hợp tác. Hai bên phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều sớm đạt trên 20 tỷ USD. Thông báo tình hình kinh tế – xã hội Việt Nam đã ngày càng phát triển, vị thế ngày càng nâng cao, không khí đầu tư kinh doanh sôi động, Thủ tướng mong muốn bà con đẩy mạnh đầu tư về nước. Thủ tướng mong muốn các doanh nhân Việt kiều đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, quan tâm nuôi dạy con cái học hành tốt, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa Việt Nam, luôn hướng về quê hương, Tổ quốc…
Chiều cùng ngày, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Chuyến thăm được đánh giá là thành công rực rỡ, góp phần quan trọng vào việc đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan lên một tầm cao mới, thực chất và hiệu quả hơn, đáp ứng mong đợi của chính phủ và nhân dân hai nước.
Một trong những thành công đặc biệt trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính là hoạt động đối ngoại nhân dân.
Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bản Mạy, tỉnh Nakhon Panom. Không chỉ là công trình tưởng niệm Bác Hồ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được xây dựng tại Thái Lan, đây còn là một công trình văn hóa, lịch sử được xây dựng bởi sự kết hợp giữa tâm nguyện tha thiết của bà con Việt kiều tại Thái Lan và tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.
                                                                                                                          Theo SGGP