Việt Nam – Myanmar ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác hợp tác toàn diện

Sáng 25-8, tại Phủ Tổng thống Myanmar, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp riêng và hội kiến chung với Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ Việt Nam – Myanmar, quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ Myanmar (NLD).Cùng phát triển vững mạnh

Tại cuộc gặp riêng, hai nhà lãnh đạo cho rằng Việt Nam và Myanmar có mối quan hệ hữu nghị truyền thống rất đáng trân trọng, mối dây liên kết tinh thần và tình cảm giữa tướng Aung San và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho mối quan hệ hai nước; khẳng định, trải qua những năm tháng đầy biến động của lịch sử, hai bên hoàn toàn tin tưởng vững chắc vào triển vọng tốt đẹp của mối quan hệ hai nước trên cơ sở những thành tựu hợp tác những năm qua.  Hai nhà lãnh đạo nhất trí, việc xây dựng và thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và NLD, với vị thế là hai đảng cầm quyền, sẽ tăng cường sự hiểu biết, tin cậy chính trị và là nền tảng chính trị cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước.

Tại cuộc hội kiến chung, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi trao đổi sâu về những định hướng lớn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc hai nước chính thức thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác toàn diện; nhấn mạnh đây là dấu mốc mới, tầm cao mới và động lực mới cho quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực. Bà Aung San Suu Kyi khẳng định, Myanmar và Việt Nam thực sự là những người bạn tin cậy của nhau, những người bạn cùng chung cảnh ngộ. Myanmar mong được tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam và được Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của Myanmar dành cho Việt Nam từ trước đến nay; mong hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để thực hiện tốt các thỏa thuận để xây dựng hai nước cùng phát triển vững mạnh; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng Myanmar và là một đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình.

Ủng hộ hòa bình, ổn định trên biển Đông

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi nhất trí, hai bên cần tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin, tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, khu vực và quốc tế, trong đó duy trì đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò trung tâm và dẫn dắt của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

Về vấn đề biển Đông, hai nhà lãnh đạo khẳng định, hòa bình, ổn định, tự do, an toàn hàng hải, hàng không trên biển Đông không chỉ là lợi ích liên quan đến các nước có tranh chấp mà còn là lợi ích chung của cả khu vực và thế giới; ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm ký Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng và quân đội hai nước thời gian qua, nhất là sau khi hai nước ký Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng vào năm 2011. Tổng Bí thư mong muốn hợp tác giữa hai quân đội và lực lượng vũ trang hai nước ngày càng phát triển, đóng góp tích cực và hiệu quả cho quan hệ hai nước theo tinh thần quan hệ đối tác hợp tác toàn diện vừa được lãnh đạo cấp cao hai nước chính thức xác lập trong chuyến thăm Myanmar lần này.

Việt Nam - Myanmar ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác hợp tác toàn diện ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing
 Thống tướng Min Aung Hlaing khẳng định, hai nước còn nhiều tiềm năng và dư địa để hợp tác; lực lượng vũ trang Myanmar sẽ nỗ lực, khẩn trương triển khai các nội dung thỏa thuận về hợp tác quốc phòng giữa hai nước; tiếp tục tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa lực lượng vũ trang hai nước trong thời gian tới, góp phần đưa quan hệ của quân đội hai nước ngang tầm với quan hệ đối tác hợp tác toàn diện đã được lãnh đạo cấp cao hai bên thông qua.

Chiều 25-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Naypyidaw, đi thăm cố đô Yangon, thành phố lớn nhất, trung tâm kinh tế của Myanmar. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thủ hiến vùng Yangon Phyo Min Thein.

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 24 — 26-8, hai bên đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước Cộng hòa Liên bang Myanmar.
Theo SGGP