Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác quốc phòng

Quân đội Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, trao đổi kinh nghiệm tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh, an ninh biển, đào tạo…

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Martin Dempsey duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh Qdnd.vn

Nhận lời mời của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Đoàn cấp cao Quân đội Hoa Kỳ do Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14/8.

Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, hợp tác quốc phòng Việt Nam–Hoa Kỳ đã có những bước phát triển thiết thực trong thời gian qua, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước, phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện đã được thiết lập giữa hai nước.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Đại tướng Martin Dempsey sẽ tạo dấu ấn mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa quân đội và nhân dân hai nước; phù hợp với với quan hệ đối tác toàn diện đã được thiết lập giữa hai nước.

Về phía mình, Đại tướng Martin Dempsey bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam; cho biết đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ và cũng là chuyến thăm được cá nhân ông chờ đợi từ nhiều năm nay.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, cũng như đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng song phương trong thời gian qua trong khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước thiết lập vào tháng 7/2013 và Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng ký tháng 9/2011.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Martin Dempsey cùng nhất trí cho rằng, hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên, trong đó có trao đổi đoàn, khắc phục hậu quả chiến tranh, đào tạo quân y.

Trong thời gian tới, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động hợp tác quốc phòng song phương theo Bản ghi nhớ, trong đó tập trung vào trao đổi đoàn, tìm kiếm cứu nạn, trao đổi kinh nghiệm tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh, an ninh biển, đào tạo…

Nguồn Chính phủ