- Trong ngày 26/9, Tiền Giang có thêm 63 F0 mới, nâng tổng số F0 cộng dồn trên địa bàn tỉnh đến nay là 13.787 - Ngày 25-9, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 5529/UBND-KGVX về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. - Huyện Tân Phước tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19 đợt 3 cho người dân xã thị trấn Mỹ Phước - Huyện Châu Thành đã có gần 1300 trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly. Trong đó có 1183 trường hợp cách ly tập trung, 110 trường hợp cách ly y tế tại nhà. - 1,05 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba và và trang thiết bị y tế chuyển về Việt Nam qua chuyến công du của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã được bàn giao cho Bộ Y tế ngay khi đoàn công tác vừa về đến sân bay Nội Bài. - Tiêm vắc xin phòng Covid – 19 mũi 2 Pfizer cho đối tượng đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna...

Việt Nam đã nhận được khoảng 23 triệu liều vắc-xin Covid-19

Chiều ngày 24-8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp với Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin.

Cuộc họp tập trung rà soát, đánh giá kết quả triển khai các nhiệm vụ ngoại giao vắc-xin thời gian qua và thống nhất các nhiệm vụ cần khẩn trương, quyết liệt thực hiện nhằm tiếp cận, đưa vắc-xin ngừa Covid-19, trang thiết bị y tế và thuốc điều trị về nước nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất có thể.
Việt Nam đã nhận được khoảng 23 triệu liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp với Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin. Ảnh: Tuấn Anh

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác đã đã báo cáo, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các Bộ, ngành nhanh chóng đưa Tổ công tác đi vào hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh với những biện pháp vận động hiệu quả, quyết liệt, đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng 23 triệu liều vắc-xin từ cơ chế COVAX, hỗ trợ của các nước và các hợp đồng đã ký kết; trong tháng 8 và tháng 9 tới, mặc dù thế giới rất khan hiếm vắc-xin Covid-19, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được các nguồn hỗ trợ vắc-xin nhiều hơn dự kiến từ nhiều đối tác.

Bên cạnh vắc-xin Covid-19, nhiều nước, tổ chức quốc tế cũng như kiều bào ta tại nước ngoài đã hỗ trợ trang thiết bị y tế phục vụ kịp thời và thiết thực công tác phòng chống dịch trong nước. Đến nay, chúng ta đã nhận được hơn 6.368.000 bộ xét nghiệm, gần 600.000 khẩu trang các loại, khoảng 600 máy tạo ô-xy, 300 máy nén ô-xy, 100 tấn ô-xy hóa lỏng, 30 máy thở và 77 tủ lạnh bảo quản vắc-xin cùng nhiều thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân và phòng chống dịch.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng thay mặt Tổ công tác kiến nghị các biện pháp thúc đẩy vận động vắc-xin Covid-19, trang thiết bị phòng chống dịch và thuốc điều trị trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ công tác đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh vận động vắc-xin, chú trọng đẩy mạnh vận động cấp cao và các cấp, đôn đốc các hãng sản xuất cung cấp vắc-xin Covid-19 nhanh nhất và sớm nhất, thúc đẩy khả năng các nước nhượng lại vắc-xin. Cuộc họp cũng nhất trí cần có quy trình, thủ tục rút gọn cho phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch, tăng cường phối hợp liên ngành để tiếp nhận và phân bổ nhanh nhất các trang thiết bị và thuốc phòng chống dịch trong giai đoạn cấp bách hiện nay.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh biểu dương tinh thần và sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả của Tổ công tác; đánh giá cao các kết quả tích cực của công tác ngoại giao vắc-xin thời gian qua, góp phần thiết thực vào nỗ lực phòng chống dịch trong nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định ngoại giao vắc-xin vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược, dài hạn và là “mặt trận” quyết định thành công của chiến lược vắc-xin của Chính phủ. Trong bối cảnh khó khăn về nguồn cung vắc-xin và nhu cầu cấp bách trong nước hiện nay, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết và trước hết, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, triển khai hiệu quả, đồng bộ các biện pháp vận động nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác ngoại giao vắc-xin; nghiên cứu, kịp thời kiến nghị các biện pháp để phát huy vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong cơ chế COVAX; hỗ trợ các tập đoàn trong nước tiếp cận công nghệ để có thể sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Tổ công tác tăng cường phối hợp tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc về thủ tục để tiếp nhận nhanh nhất, kịp thời nhất các trang thiết bị y tế do các đối tác và kiều bào ta ở nước ngoài hỗ trợ trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp hiện nay. Cần đẩy nhanh việc tiếp cận, vận động và đàm phán mua các loại thuốc điều trị để phục vụ việc chữa trị bệnh nhân và giảm tối đa tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu Tổ công tác phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất trước Đảng, trước nhân dân, tăng cường phối hợp thông suốt giữa các Bộ, ngành, phấn đấu bảo đảm triển khai hiệu quả và đạt các kết quả cụ thể về ngoại giao vắc-xin trong thời gian tới.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*