Vị thế nước Nga qua lễ diễu binh

Thiếu vắng Mỹ và phương Tây, Nga vẫn chứng tỏ được sức mạnh và vai trò của mình.

Cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại đã chính thức diễn ra vào 14h ngày 9/5 (giờ Việt Nam) tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva để kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Tham dự sự kiện có 27 nguyên thủ các nước từ châu Á, Phi và Nam Mỹ cũng như sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova.

Nhận lời mời của Tổng thống Nga V.Putin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến Thắng”.


Quang cảnh lễ duyệt binh của Nga tại Quảng trường Đỏ với nhiều vũ khí tối tân

Sức mạnh quân sự của Nga

Buổi lễ bao gồm ba phần: phần diễu hành của các khối quân, thiết bị quân sự và biểu dương sức mạnh không quân với sự tham gia của 200 xe bọc thép, 150 máy bay và hơn 16.500 binh sĩ, bao gồm 700 binh sĩ nước ngoài: Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ và Serbia.

Nga cũng cho ra mắt nhiều thiết bị quân sự hiện đại như xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15, pháo tự hành Koalitsiya-SV, các xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, tên lửa chống tăng Kornet-D1 được gắn trên xe chạy mọi địa hình GAZ Tigr.…., 143 máy bay và trực thăng các loại, bao gồm các máy bay tiêm kích và máy bay ném bom chiến lược.

Cùng với Lễ duyệt binh trên Quảng trưởng Đỏ, các cuộc diễu binh, diễu hành nhỏ cũng được diễn ra đồng thời tại 25 thành phố khác của Nga với sự tham gia của khoảng 25.000 binh sỹ và cả tàu ngầm hạt nhân.

Thiếu vắng Mỹ và phương Tây

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hay các nguyên thủ Đức, Anh, Pháp đã vắng mặt trong buổi lễ này, chủ yếu vì căng thẳng xung quanh khủng hoảng ở Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Trước đó, đại diện cho chính quyền Washington, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf đã “nhắn nhủ” các nhà lãnh đạo thế giới “cần cân nhắc những gì đang diễn ra tại Ukraine” trước khi tham dự buổi diễu binh 9/5. Mỹ chỉ cử Đại sứ Mỹ John Tefft đến tham dự buổi lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng.

Lãnh đạo một số quốc gia “thân thuộc” của lễ kỷ niệm các năm trước cũng không xuất hiện trong dịp này như Ba Lan, Latvia, Lithuania và Estonia. Và theo ông Steffen Seibert, phát ngôn viên của bà Angela Merkel, nữ thủ tướng Đức không muốn tham dự buổi lễ tại Quảng trường Đỏ vì những hành động của Nga trong vấn đề Crimea và miền Đông Ukraine.

Theo Reuters, sự từ chối này cho thấy, mối quan hệ của Nga và phương Tây đã bị tổn hại nghiêm trọng kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Trước đó, Mỹ và châu Âu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trên lĩnh vực kinh tế cũng như tìm cách cô lập Nga trên mặt trận chính trị, ngoại giao và quân sự với cáo buộc Moscow gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Việc tẩy chay lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng được cho là một bước đi của phương Tây nhằm cô lập Nga trên mặt trận ngoại giao.

Dâng cao tinh thần đoàn kết

Ngày Chiến thắng được cho là thời điểm đoàn kết nhất tất cả các tầng lớp xã hội Nga. Trong sáng 9/5, nhiều người dân thủ đô Moskva diện chiếc mũ quân nhân, đeo băng sọc đen và màu da cam – một biểu tượng của lòng yêu nước của người Nga trong những năm gần đây.

Theo một cuộc khảo sát, hơn 70% người Nga nói họ có ít nhất một thành viên trong gia đình đã bị chết hay mất tích trong Chiến tranh Vệ quốc. Ngày Chiến thắng đã trở thành một biểu tượng cảm xúc của sự thống nhất đất nước.

Do đó, người Nga cho rằng sự vắng mặt của phương Tây là một sự thiếu tôn trọng, bất kính với những mất mát, tổn thất to lớn mà nhân dân Nga phải hứng chịu trong cuộc Chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại bảo vệ Nga và thế giới trước họa phát xít. Họ xem đây là hành động cố tình nhằm làm giảm vai trò quan trọng của Nga đối với thế giới trong quá khứ cũng như hiện tại.

Điều này thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước và niềm tự hào dân tộc của người dân Nga, giúp họ trở nên đoàn kết hơn và củng cố thêm thiện cảm và lòng tin của họ với nhà lãnh đạo của mình cũng như hy vọng ông Putin sẽ đưa nước Nga thoát khỏi khó khăn.

Nước Nga vẫn cứng rắn và mạnh mẽ

Sau lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử, Nga đã cho thấy sức mạnh quân sự đáng gờm trước sự cô lập của Mỹ và phương Tây. Keir Giles, chuyên gia nghiên cứu quân đội Nga tại Trung tâm nghiên cứu xung đột nói rằng, những cải tổ quân sự của Nga đã diễn ra trong 7 năm và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Các chỉ huy NATO đánh giá, người Nga thực sự có bước tiến trong chiến tranh điện tử, máy bay không người lái và hỗ trợ hậu cần.

Ngày 7/5, Hội đồng An ninh Quốc gia Nga (RSC) cũng đã thông báo điều chỉnh Chiến lược an ninh quốc gia và Học thuyết an ninh thông tin Nga đến năm 2020 do những mối đe dọa quân sự mới nổi lên. Thư ký RSC Nikolai Patrushev cho rằng “Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang ngày càng gia tăng hành động gây hấn đối với Nga. Họ đang thiết lập tiềm lực tấn công trực tiếp áp sát biên giới của Nga và đang chủ động triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu.”

Trong quan hệ đối ngoại, Nga đã đẩy mạnh chiến lược hợp tác với các nước châu Á- Thái Bình Dương, đa dạng hóa đồng minh, bao gồm hợp tác về thương mại, năng lượng và buôn bán vũ khí cũng như tìm kiếm và nâng cao sự ủng hộ trong các vấn đề quan trọng trên trường quốc tế.

Ngay trước lễ kỉ niệm ngày 9/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin đã hội đàm và chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Các thỏa thuận trị giá khoảng 6 tỉ USD liên quan đến các khoản vay xây dựng đường sắt tốc độ cao và những dự án cơ sở hạ tầng khác. Một đội hình binh sĩ Trung Quốc cũng lần đầu tham dự trong lễ duyệt binh tại Nga, đánh dấu sự nâng tầm hợp tác quân sự giữa hai nước.

Trước đó, Nga cũng đã thiết lập liên minh kinh tế Á-Âu với sự tham gia của Nga, Belarus và Kazakhstan cũng như sự tham gia thêm sắp tới của Armenia và Kyrgyzstan để tăng cường giao lưu thương mại và thúc đẩy kinh tế trong nước và khu vực.

Nhà phân tích quân sự Nga Pavel Felgenhauer cho biết, Nga đang chứng tỏ rằng những nỗ lực tẩy chay Nga sẽ không đạt hiệu quả. Nước Nga vẫn hùng mạnh và có những đồng minh quyền lực.”

Nguồn Tổ quốc