Vì sao dữ liệu Covid-19 của Ấn Độ thấp hơn nhiều so với thực tế?

Các chuyên gia cho rằng số ca mắc Covid-19 thực tế tại Ấn Độ cao hơn hàng chục lần so với báo cáo chính thức. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu chính xác trong thu thập dữ liệu Covid-19 ở quốc gia Nam Á này?

Ấn Độ hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid-19 nghiêm trọng, với những bệnh nhân tuyệt vọng vì thiếu nguồn cung oxy, các bệnh viện chật cứng bệnh nhân và lò hỏa thiêu quá tải.

Do số ca nhiễm SARS-CoV-2 hàng ngày tại Ấn Độ liên tục tăng cao ở mức kỷ lục trong những ngày gần đây, các chuyên gia cảnh báo rằng số ca bệnh được báo cáo chính thức tại quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới có thể thấp hơn nhiều so với thực tế. Vậy tại sao dữ liệu Covid-19 của Ấn Độ được cho là không chính xác?

Một người đàn ông đang chuẩn bị giàn lửa hỏa thiêu thi thể 1 nạn nhân Covid-19 ngay bên cạnh. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông đang chuẩn bị giàn lửa hỏa thiêu thi thể 1 nạn nhân Covid-19 ngay bên cạnh. Ảnh: Reuters

Ấn Độ có ghi nhận tất cả các ca mắc Covid-19?

Ấn Độ không thể thống kê tất các ca mắc Covid-19, nhưng thực tế là không quốc gia nào trên thế giới có thể làm được điều này. Các nước trên thế giới thường chỉ báo cáo số ca mắc Covid-19 đã được xác nhận, chứ không phải số ca nhiễm virus thực tế. Theo AP, các ca mắc Covid-19 không được thống kê có thể do những bất cập trong quá trình xét nghiệm, bỏ lỡ một số bệnh nhân nhiễm virus có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Việc càng hạn chế xét nghiệm SARS-CoV-2, càng có nhiều ca mắc bệnh bị bỏ sót. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, các quốc gia nên thực hiện 10-30 xét nghiệm cho mỗi trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Theo Our World in Data, một trang web nghiên cứu dữ liệu trực tuyến, Ấn Độ đang thực hiện khoảng 5 xét nghiệm với mỗi trường hợp mắc bệnh được xác nhận. Trong khi đó, Mỹ đang thực hiện 17 xét nghiệm và Phần Lan thực hiện 57 xét nghiệm.

 “Vẫn còn rất nhiều người không được xét nghiệm, nhất là khi có trường hợp cả gia đình đều mắc bệnh. Nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và những người còn lại trong gia đình bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, thì rõ ràng là họ đã mắc Covid-19. Vậy tại sao họ phải đi xét nghiệm nữa?”, Tiến sĩ Prabhat Jha của Đại học Toronto (Canada) cho biết.

Ông Jha ước tính rằng, dựa trên mô hình từ một đợt tăng số ca mắc Covid-19 trước đây ở Ấn Độ, số ca mắc bệnh thực sự có thể cao hơn 10 lần so với các báo cáo chính thức.

Tiến sĩ Jha cho biết, số người tử vong do Covid-19 phản ánh rõ ràng hơn về tình hình dịch bệnh hiện tại ở Ấn Độ, nhưng dữ liệu này cũng không đầy đủ.

“Khoảng trống dữ liệu lớn nhất là những gì đang diễn ra ở vùng nông thôn Ấn Độ. Tại khu vực này, bệnh nhân thường chết tại nhà mà không nhận được bất kỳ dịch vụ chăm sóc y tế nào. Bởi vậy, những ca tử vong này thường không được báo cáo. Các gia đình thường tự chôn cất hoặc hỏa táng người thân mà không có bất kỳ hồ sơ chính thức nào. Vùng nông thôn ở Ấn Độ chiếm khoảng 70% số ca tử vong do mọi nguyên nhân mỗi năm trên toàn quốc”, ông Jha nói.

Ấn Độ có thể thống kê đầy đủ dữ liệu Covid-19

Tiến sĩ Jha cho rằng, việc xác định số ca tử vong ở nông thôn vẫn có thể thực hiện được, theo như nghiên cứu của ông. Nghiên cứu được thực hiện ở vùng nông thôn trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát đã đếm số người chết thực tế bằng cách điều tra trực tiếp, qua đó nắm bắt thông tin chi tiết về các triệu chứng và hoàn cảnh qua đời. Các bác sĩ sẽ xem xét và ghi chép lại toàn bộ quá trình “khám nghiệm tử thi bằng lời nói” này.

Những người thân của bệnh nhân Covid-19 tử vong làm lễ chôn cất tại Gauhati ngày 25/4. Ảnh: AP

Những người thân của bệnh nhân Covid-19 tử vong làm lễ chôn cất tại Gauhati ngày 25/4. Ảnh: AP

Ông Jha cho rằng, nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cũng bị thiếu hụt dữ liệu về số ca tử vong. Tuy nhiên, Ấn Độ có thể thống kê tương đối đầy đủ dữ liệu nếu làm theo mô hình trên.

“Ấn Độ là một quốc gia có cả chương trình nghiên cứu về vũ trụ. Bởi vậy, việc đếm số người tử vong chỉ là một công việc đơn giản. Ấn Độ nên làm việc này tốt hơn”, ông Jha nói.

Tiến sĩ Jha cho rằng, biết được quy mô và phạm vi của đợt bùng phát Covid-19 cũng như quá trình thay đổi của nó sẽ giúp các chính phủ và giới chức y tế kịp thời lập kế hoạch ứng phó.

Theo AP, số ca mắc Covid-19 và tử vong do dịch bệnh ở Ấn Độ là một lời nhắc nhở đáng báo động về cách virus có thể tấn công một phần lớn dân số chưa được tiêm chủng trong bối cảnh các biện pháp phòng dịch được dỡ bỏ.

“Những gì xảy ra ở Ấn Độ là vấn đề cả thế giới phải lưu tâm. Chúng ta cần quan tâm những thứ như vấn đề nhân đạo, sức khỏe cộng đồng và an ninh y tế”, Tiến sĩ Amita Gupta, Chủ tịch Viện Johns Hopkins Ấn Độ nói hôm 29/4./.

Nguồn vov.vn