VĐV khuyết tật Việt Nam lập kỷ lục thế giới

 Phấn đấu vượt thành tích 3 HCV ở Đại hội trước và ngay ở ngày thi đấu đầu tiên tại Asian Para Games 2, Đoàn Việt Nam đã giành 2 HCV và phá 1 kỷ lục thế giới, 1 kỷ lục châu Á.

Lực sỹ Lê Văn Công (giữa) phá kỷ lục thế giới mới ở hạng 49kg nam môn cử tạ

Asian Para Games 2 chính thức khai mạc vào ngày 18/10 trên SVĐ Munhak của thành phố Incheon, Hàn Quốc với những màn biểu diễn đặc sắc của nước chủ nhà, tôn vinh tình hữu nghị, đoàn kết và nghị lực của những con người vượt trên số phận.

Và ngày 19/10, Đại hội đã bước vào ngày tranh tài đầu tiên với 19 trong tổng số 24 môn. Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam với 69 thành viên tham dự Asian Para Games cũng thi đấu ở 5/6 môn tham dự.

Vào buổi sáng, kình ngư Nguyễn Thị Bích Như đã mở hàng với tấm HCB nội dung bơi ếch 100m nữ, hạng thương tật SB5. Buổi chiều các tuyển thủ Việt Nam đã thi đấu bùng nổ để có thêm 2 HCV-3 HCB-1 HCĐ ở các môn cử tạ bơi.

Ấn tượng nhất chính là chức vô địch của lực sỹ Lê Văn Công ở hạng 49kg nam môn cử tạ nam. Với mức tạ 181,5kg ở lần đẩy cuối cùng, lực sỹ Việt Nam đã phá kỷ lục thế giới mới ở hạng 49kg nam môn cử tạ của người khuyết tật.

Kỷ lục thế giới cũ là 181kg của Yakubu Adesokan người Nigeria lập ở giải vô địch thế giới vào tháng 4/2014 tại Dubai. Cũng cần phải nói thêm rằng, tại giải đấu đó, Lê Văn Công từng giành HCB với thành tích 181kg.

Niềm vui của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam chưa dừng lại ở đó. Chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, tại Cung thể thao dưới nước Munhak, kình ngư Nguyễn Thành Trung đã xuất sắc giành tấm HCV nội dung 100m ếch nam, hạng thương tật SB4.

Thành tích 1 phút 50 giây 91 cũng đã giúp Thành Trung thiết lập kỷ lục châu Á mới ở nội dung này.

Cũng ở môn bơi trong ngày thi đấu đầu tiên, các tuyển thủ Việt Nam còn có 3 HCB của: Võ Thanh Tùng – 200m tự do nam hạng thương tật S5; Đỗ Thanh Hải – 100m ếch hạng thương tật SB5; Lê Tiến Đạt – 100m ếch nam hạng thương tật SB6 và 1 HCĐ của Võ Huỳnh Anh Khoa – 50m tự do nam hạng thương tật S9.

Hết ngày thi đấu đầu tiên, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã giành được 2 HCV, 4 HCB và 1 HCĐ, tạm đứng thứ 6 trong tổng số 26 đoàn giành được huy chương.

Asian Para Games 2 còn tiếp tục diễn ra đến ngày 24/10.

Nguồn Chính phủ