Vàng tăng cao nhất trong hai tuần

      Giá vàng tăng cao nhất kể từ cuối tháng Hai, khi các nhà đầu tư rút lui khỏi các tài sản an toàn là vàng. Đầu giờ sáng nay (19/3), giá vàng quốc tế tiếp tục đứng ở mức cao 1.605,3 USD/ounce .

Khu vực đồng euro đã đồng ý trao cho Cộng hòa Síp gói cứu trợ trị giá 10 tỷ euro (tương đương 13 tỷ USD), nhưng với điều kiện phải đánh thuế các khoản tiền gửi lên đến gần 10%, và phải thu nhỏ các ngân hàng đang gặp khó khăn, tư hữu hóa một số tài sản thuộc sở hữu Nhà nước.  Sự kiện này đã khiến niềm tin vào các ngân hàng bị suy giảm, thúc đẩy nhu cầu tìm đến vàng như một loại tài sản an toàn.

Kết thúc phiên New York, đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 12,8 USD (tương đương 0,8%) liên 1.604,64 USD/ounce. Trong phiên có lúc tăng đã tăng 1,2% lên mức cao nhất kể từ ngày 27/1 là 1.610,81 USD/ounce.

Vàng kỳ hạn giao tháng 4 cũng đạt mức cao nhất trong hơn hai tuần, ở mức 1.610,4 USD/ounce.

 

Ảnh minh họa

Giá vàng đang tăng nhưng giới đầu tư vẫn thận trọng với những diễn biến tiếp theo


Theo các chuyên gia phân tích, đã có một đợt tăng giá của vàng khi nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn vào vàng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định vàng sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.

Các nhà phân tích vẫn còn thận trọng về diễn biến của gói cứu trợ, trong khi chờ đợi quốc hội Síp bỏ phiếu thông qua các điều kiện trao đổi vào thứ Ba. Giới phân tích cũng lo lắng việc người gửi tiền ở nhiều nơi khác trong khu vực đồng euro có thể sẽ ồ ạt rút tiền để chuyển tới những ngân hàng an toàn hơn.

Sự hấp dẫn của vàng đã giảm đáng kể trong vài tháng qua, với mức mất giá khoảng 3,2% kể từ đầu năm đến nay, khi các nhà đầu tư tự tin vào sự phục hồi kinh tế và chuyển đổi vào tài sản rủi ro cao hơn như cổ phiếu. Ngoài ra, đà tăng của vàng cũng bị hạn chế do đồng đô la Mỹ mạnh hơn.

Một loạt các dữ liệu kinh tế tích cực của Hoa Kỳ, Trung Quốc và sự ổn định trong khu vực đồng euro cũng khiến nhiều dự đoán rằng các ngân hàng trung ương có thể sớm ngừng bơm tiền vào nền kinh tế.

Chính sách tiền tệ thích ứng sẽ làm tổn thương tới vàng, bởi vì lãi suất cao hơn sẽ khuyến khích các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi tài sản không sinh lãi.

Nhiều đại lý giao dịch vàng cho biết, đợt tăng giá có thể sớm kết thúc, trừ khi có dấu hiệu lây lan trong khu vực đồng euro.

Ông Frank McGhee, trưởng bộ phận giao dịch kim loại quý của công ty Integrated Brokerage Services LLC, cho biết thị trường có thể thấy sự cải thiện của nền kinh tế Mỹ tiếp tục trong 3-6 tháng tới và điều đó sẽ gây áp lực giảm cho vàng.

Sự kiện kinh tế vĩ mô tiếp theo là cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào thứ Ba và thứ Tư, dự kiến sẽ cho biết thêm nhiều manh mối về chính sách tiền tệ.