Vai trò của tiêm chủng trong phòng ngừa bệnh tật cho trẻ

(THTG) Theo BS Lê Đăng Ngạn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang cho biết: Vắc xin là một công cụ rất hiệu quả trong dự phòng các bệnh truyền nhiễm và đã được sử dụng rộng rãi ở tất cả các quốc gia trên thế giới

Vắc xin không những có thể phòng bệnh cho những người được tiêm chủng, mà còn bảo vệ cho cộng đồng khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao, nhằm khống chế và thanh toán bệnh tật. Đến nay đã có gần 30 bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh. Trước đây khi chưa có vắc xin tiêm chủng, có rất nhiều trẻ em tử vong vì những căn bệnh truyền nhiễm như: Lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, viêm não Nhật Bản… Từ khi khoa học tìm ra được vắc xin phòng bệnh, trẻ em hoàn toàn có thể được bảo vệ nhờ vắc xin. Chính vì vậy, nếu trẻ không được tiêm chủng, tiêm chủng không đầy đủ, hoặc không đúng lịch, sẽ có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm dẫn đến tàn tật và tử vong, thậm chí gây bùng phát dịch lớn trong cộng đồng.

0

Tiêm chủng cho trẻ.

3

Phụ huynh đưa trẻ đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiêm chủng phòng bệnh.

Cũng theo BS Lê Đăng Ngạn, việc tiêm vắc xin phòng bệnh không chỉ có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa một số bệnh truyền nhiễm đối với sức khỏe của mỗi người, mà còn tạo miễn dịch phòng bệnh cho cả cộng đồng, tránh được việc bùng phát thành dịch đối với các bệnh đã có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch tại các cơ sở y tế, để công tác phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe đạt hiệu quả cao nhất.

 Thanh Hoàng