Vai trò của Quốc hội trong phòng chống HIV/AIDS và bình đẳng giới

Sáng 18/10, tại Hà Nội, Quốc hội Việt Nam, Liên minh nghị viện Pháp ngữ và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ phối hợp tổ chức hội thảo chuyên đề “Vai trò của Quốc hội trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về phòng chống HIV/AIDS và bình đẳng giới”. Đồng chí Tòng Thị Phóng Ủy viên Bộ Chính trị,  Phó Chủ tịch Quốc hội đến dự và phát biểu khai mạc.

 

Hội thảo chuyên đề “Vai trò của Quốc hội trong việc thực hiện Mục tiêu
thiên niên kỷ về phòng chống HIV/AIDS và bình đẳng giới
. Ảnh: TL

Tham dự hội thảo còn có: Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng; Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai; Bộ trưởng ủy quyền đặc trách Pháp ngữ của Cộng hòa Pháp – bà Yamina Benguigui; đại diện của Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF); đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ – bà Anissa Barrak cùng các đại biểu quốc hội và cán bộ Văn phòng Quốc hội của Việt Nam, Lào, Campuchia…

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, để đạt được các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015, một trong những tồn tại và cũng là thách thức lớn đặt ra hiện nay là phòng chống HIV/AIDS và tăng cường bình đẳng giới, nâng cao vị thế cho phụ nữ. Trong những năm qua, Quốc hội Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng để xây dựng hệ thống pháp luật đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng, tất cả các lĩnh vực quan trọng của đời sống xã hội đều được điều chỉnh bằng các bộ luật, các luật; phấn đấu đến năm 2020, hệ thống pháp luật về cơ bản tương đối đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, khả thi, phát huy mạnh mẽ vai trò là phương tiện đầy đủ hiệu lực và hiệu quả trong quản lý Nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng: Việc tổ chức hội thảo là một cơ hội để đại biểu trao đổi ý kiến, thảo luận, chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm, tìm giải pháp cho các vấn đề đang đặt ra cho cộng đồng quốc tế và mỗi nước, mỗi nghị viện trong quá trình phát triển.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã tổng kết những tiến bộ đạt được và những mặt còn tồn tại trong việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ liên quan đến phòng chống HIV/AIDS và bình đẳng giới; nêu bật vai trò quan trọng của Quốc hội mỗi nước trong quá trình thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, thông qua việc ban hành các văn bản luật, thông qua ngân sách, phê chuẩn các chương trình quốc gia, kiểm tra việc thực thi.

Thông qua hoạt động của Ủy ban Hợp tác và phát triển, Mạng lưới phòng chống HIV/AIDS và Mạng lưới nữ đại biểu quốc hội, APF đóng góp vào việc nâng cao năng lực của các đại biểu quốc hội ở các nước thành viên trong các lĩnh vực liên quan đến Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và phòng chống HIV/AIDS.

Bên cạnh các buổi thảo luận tại hội trường, các đại biểu sẽ đi thăm Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để nghe giới thiệu về việc chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS./.

Nguồn ĐCSVN