Vaccine ngừa Covid-19 của Nga có hiệu quả miễn dịch ít nhất 2 năm

 Giám đốc Trung tâm Gamaleya cho biết, vaccine Sputnik V có thể bảo vệ người được tiêm chủng ít nhất 2 năm, chứ không phải chỉ trong thời gian ngắn.

Chỉ 2 ngày sau khi Nga gây bất ngờ cho thế giới khi tuyến bố nước này đăng ký vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, Sputnik V, nhà phát triển loại vaccine này tiết lộ, một liều đơn có thể bảo vệ người chủng ngừa trong thời gian tương đối dài.

vaccine ngua covid-19 cua nga co hieu qua mien dich it nhat 2 nam hinh 1
Ảnh: RIA

Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia Gamaleya, nói rằng hiệu quả bảo vệ người được chủng ngừa vaccine Sputnik V khỏi nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ít nhất 2 năm.

“Về thời gian tác dụng của vaccine, nó có thể bảo vệ người được tiêm chủng ít nhất 2 năm, chứ không phải chỉ trong thời gian ngắn như nửa năm hay 1 năm”, ông Gintsburg cho biết trong một chương trình trên kênh truyền hình Russia-1.

Trước đó, Bộ Y tế Nga cho biết, các loại vaccine vector trước đây của Trung tâm Gamaleya cũng cho thấy hiệu quả miễn dịch lên tới 24 tháng.

Ngày 11/8, Nga trở thành nước đầu tiên trên thé giới đăng ký vaccine ngừa Covid-19. Theo ông Gintsburg, Trung tâm Gamaleya đã phát triển vaccine Sputnik V trong 5 tháng.

Hiện đã có ít nhất 20 nước ở Mỹ Latin, Trung Đông và châu Á bày tỏ quan tâm tới vaccine Nga./.

Nguồn vov.vn