Vaccine COVID-19 Johnson & Johnson có thể chống lại biến thể Delta

Công ty Johnson & Johnson (J&J) cho biết vaccine COVID-19 của họ có khả năng miễn dịch kéo dài ít nhất 8 tháng, đồng thời cung cấp sự bảo vệ đầy đủ chống lại biến thể Delta.

Giám đốc phụ trách nghiên cứu và phát triển tại chi nhánh vaccine Janssen của J&J dẫn lời Tiến sĩ Mathai Mammen trong một tuyên bố: “Dữ liệu hiện tại trong 8 tháng được nghiên cứu cho đến nay cho thấy vaccine một liều duy nhất của J&J tạo ra phản ứng kháng thể trung hòa mạnh mẽ mà không suy yếu. Hơn nữa, chúng tôi nhận thấy có sự cải thiện đáng kể theo thời gian”.

1_0_34

Được biết, một liều vaccine J&J vừa tạo ra phản ứng kháng thể lâu dài vừa tạo ra các tế bào miễn dịch (được gọi là tế bào T) tồn tại trong 8 tháng.

Tiến sĩ Dan Barouch của Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess và Trường Y Harvard cùng các đồng nghiệp của ông đã tiến hành xét nghiệm máu lấy từ 20 tình nguyện viên trong giai đoạn đầu.

Nghiên cứu cho thấy các phản ứng của tế bào T (bao gồm cả tế bào T CD8 +) – tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh – vẫn tồn tại trong khung thời gian 8 tháng được kiểm tra. Hiện công ty J&J đã gửi dữ liệu này lên trang web sinh học BioRxiv.

2_37

Hãng J&J cho hay một liều duy nhất của vaccine Johnson & Johnson COVID-19 đã tạo ra các kháng thể trung hòa chống lại một loạt các biến thể SARS-CoV-2 đáng lo ngại, bao gồm biến thể B.1.617.2 (Delta), B.1.351 (Beta) và P.1 (Gamma).

Trước đó, các hãng dược phẩm như Pfizer/BioNTech và Moderna đều thông báo vaccine hai liều của họ có khả năng bảo vệ trong ít nhất 6 tháng và cũng tạo hiệu quả chống được biến thể Delta.

Vào hôm 1/7, J&J cho biết không cần thiết phải tiêm liều vaccine thứ hai hoặc liều tăng cường. Tuy nhiên, J&J cùng với Viện Y tế Quốc gia Mỹ hiện đang thử nghiệm để xem liệu việc tiêm hai liều vaccine cho mọi người có mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn hay không.

Nguồn vov.vn