- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 25-10, tỉnh ghi nhận 111 ca F0 mới (giảm 21 ca so với ngày 24 -10), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 15.737ca. - Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã thi công hoàn thành 39/39 cầu trên tuyến chính, nền đường đã hoàn thành 44/45 km, đã trải bê tông nhựa 39/45 km. Hiện chỉ còn 280 mét của gói thầu XL-10 dự kiến sẽ đủ điều kiện dỡ tải vào ngày 15/11. - Giá test Covid có xu hướng ngày càng giảm, một số test xét nghiệm đã được nhà cung cấp điều chỉnh giảm khoảng 20.000 - 30.000 đồng/test, có loại giảm 70.000 đồng/test so với giá đã công bố trước đó - Trong những tháng cuối năm, huyện Châu Thành dự kiến sẽ xuống giống trên 3.500 ha rau màu các loại, phấn đấu tổng sản lượng thu hoạch cả năm đạt trên 399.600 tấn - Huyện Cái Bè đã tuyên phạt 6 tháng tù giam đối với bị cáo Lê Văn Quốc (SN 1974, trú tại xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè) về tội “Chống người thi hành công vụ”. - Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ nhận được 306 đơn vị máu do cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và cán bộ đoàn viên thanh niên toàn huyện Chợ Gạo tham gia hiến tặng...

Va chạm thiên thể, một mặt trăng gần chúng ta vỡ nát

Một mặt trăng khổng lồ mới vừa được xác định trong hệ Mặt Trời: mặt trăng Sao Hỏa. Nhưng rất tiếc nó đã bị vỡ nát, tàn tích chính là Phobos và Deimos ngày nay.

 Nếu “người hàng xóm” Sao Mộc nhiều lần áp sát Trái Đất, khoe ra 4 mặt trăng khổng lồ nhất trong số hàng chục mặt trăng, thì Sao Hỏa gần chúng ta hơn chỉ xuất hiện đơn độc. Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy đã giải thích nguyên nhân.
Va chạm thiên thể, một mặt trăng gần chúng ta vỡ nát - Ảnh 1.

Phobos và Deimos quay quanh Sao Hỏa – Ảnh: NASA

Tiến sĩ Amir Khan, nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý của Đại học Zurich và Viện Vật lý Địa cầu tại ETH Zurich (Thụy Sĩ) cho biết nhóm của ông đã sử dụng dữ liệu từ sứ mệnh InSight của NASA, tạo nên một mô hình mô phỏng máy tính mới, khẳng định 2 vệ tinh hiện tại Phobos và Deimos của Sao Hỏa có nguồn gốc từ sự tan rã của một mặt trăng lớn hơn nhiều từ 1 đến 2,7 tỷ năm trước.

Hai mặt trăng hình củ khoai tây này quay quanh sao Hỏa theo chuyển động quay đồng bộ với độ nghiêng chỉ 0,01 và 0,92 độ so với mặt phẳng xích đạo của hành tinh. Chúng luôn luôn gây thắc mắc cho các nhà thiên văn bởi trông giống tiểu hành tinh hơn là mặt trăng tự nhiên. Nhiều người nghi ngờ rằng chúng chỉ là tiểu hành tinh bị “bắt cóc” khi đi đến gần Sao Hỏa và ảnh hưởng bởi trọng lực của hành tinh.

Thế nhưng mô hình mới cho thấy 2 mặt trăng khác thường này dường như đã giao nhau trong quá khứ – ở cùng một nơi, có cùng một nguồn gốc.

“Cơ thể mẹ″ của Phobos và Deimos có thể to lớn không kém những mặt trăng khổng lồ trong Hệ Mặt Trời, như mặt trăng của Trái Đất và một số mặt trăng Sao Mộc. Theo Sci-News, mặt trăng cổ đại này có thể đã bị một thiên thể khác va phải và tan vỡ.

Bản thân mặt trăng Phobos cũng được cho là sẽ biến mất trong vòng 39 triệu năm tới, khi va chạm với hành tinh mẹ. Cơ thể nó có thể biến thành một “vòng nhẫn” bao quanh hành tinh gần giống những vòng kỳ ảo quanh Sao Thổ.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*