Ứng phó khẩn cấp với thảm họa

        Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, ngày 6/3, tại Thừa Thiên Huế, 47 hướng dẫn viên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn kéo dài 12 ngày về “Ứng phó khẩn cấp với thảm họa” do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.

 Các học viên tham gia khóa tập huấn về ứng phó khẩn cấp với thảm họa (Ảnh: USAID)

Mục đích của chương trình này nhằm giúp cộng đồng tại các tỉnh nằm trong vùng trọng điểm dễ bị ảnh hưởng bởi thảm họa tăng cường năng lực để ứng phó tốt hơn với các khủng hoảng do thảm họa gây ra.

Sau khóa học trên, các hướng dẫn viên Việt Nam có thể truyền đạt lại các kỹ năng mới được học cho hàng trăm thành viên khác tại địa phương của họ trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua Văn phòng Trợ giúp Thiên tai Nước ngoài Hoa Kỳ (OFDA) đã phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ và Trung tâm Phòng chống Thiên tai châu Á tổ chức khóa học này.

Lễ bế giảng đã được tổ chức vào ngày 3/3 vừa qua tại Huế để tổng kết hai khóa tập huấn dành cho các thanh niên xung kích Chữ thập đỏ Việt Nam đến từ 8 tỉnh trong vùng trọng điểm – từ Hà Tĩnh đến Phú Yên.

Phát biểu tại lễ bế giảng, ông Michael Foster – Giám đốc Phòng Chương trình của USAID tại Việt Nam cho biết: “Chúng ta chia sẻ cam kết chung hỗ trợ các cộng đồng và người dân Việt Nam ứng phó và khắc phục các hậu quả thảm họa. Các bạn bây giờ đang ở vị trí tiên phong trong việc trợ giúp ứng phó nhanh và hiệu quả đối với các tình huống khẩn cấp trong tương lai.”

Sau khi tham dự khóa tập huấn, các học viên thanh niên xung kích sẽ trở về địa phương và sẽ bắt đầu công tác tập huấn cho các thành viên đội Ứng phó Khẩn cấp (ERT) chi hội Chữ thập đỏ tại địa bàn xã. Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6, 800 thành viên đội ERT sẽ được tập huấn thuộc địa bàn 40 xã của 8 tỉnh. Theo kế hoạch, các đội ERT cũng sẽ được trang bị áo phao, mũ bảo hiểm, các dụng cụ sơ cứu và phao cứu hộ.

Chương trình tập huấn tập trung vào các kỹ năng cơ bản về cứu thương cũng như tìm kiếm và cứu nạn. Với các kỹ năng này, các đội ERT có khả năng hỗ trợ hàng xóm láng giềng cũng như các cộng đồng địa phương trong trường hợp có thảm họa xảy ra.

Ông Lê Thế Thìn, Trưởng Ban Quản lý Thảm họa của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Đây là khóa học đầu tiên về vấn đề ứng phó với thảm họa tại cộng đồng. Chúng tôi coi đây là những nguồn nhân lực cho Việt Nam và sẽ được nhân ra trong thời gian tới”. Ông cũng cho biết sẽ lựa chọn 20 hướng dẫn viên được đào tạo từ khóa tập huấn để bồi dưỡng họ thành các hướng dẫn viên quốc gia và nhân rộng các kỹ năng cho các thành viên tại các tỉnh trọng điểm khác.

Từ năm 2000, USAID đã tài trợ hơn 9,1 triệu USD cho các hoạt động ứng phó, phòng chống và giảm thiểu rủi ro do thảm họa tại Việt Nam. Song song với đó, USAID cũng luôn hỗ trợ công tác cứu trợ và khắc phục thảm họa hàng năm cho Việt Nam. Gần đây nhất, USAID đã tài trợ 100.000 USD cứu trợ khẩn cấp cho vùng ngập lụt nặng nề tại đồng bằng sông Cửu Long. Các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp của USAID luôn được thực hiện trong sự phối hợp chặt chẽ và trực tiếp phục vụ công tác cứu trợ khẩn cấp của Chính phủ Việt Nam.

USAID cũng đang hỗ trợ các hoạt động tăng cường phối hợp công-tư trong công tác phòng chống và ứng phó với thảm họa, đồng thời hỗ trợ các cộng đồng ven biển dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai./.