Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến đầu tiên của Nga như thế nào?

- Các lực lượng Ukraine tuyên bố đã chọc thủng “phòng tuyến đầu tiên” trong hệ thống cứ điểm của Nga ở tỉnh Zaporizhzhia – dấu hiệu Kiev đang tiến sát hơn mạng lưới phòng tuyến của Mosow dọc theo tiền tuyến phía Nam.

Phía Ukraine và phương Tây xác nhận quân đội Ukraine đã chọc thủng được một lớp phòng tuyến của quân Nga ở phía Nam. Ukraine đang cố gắng tận dụng “thắng lợi” này để tiến lên tiếp.

Quân đội Ukraine nói rằng các lực lượng của họ đang tiến mạnh về phía ngôi làng Novoprokopivka (nằm về phía Đông của Robotyne – một ngôi làng ở Zaporizhzhia mà Kiev chiếm được vào tuần trước trong cuộc phản công).

Trước đó, để chiếm được Robotyne, các binh sĩ Ukraine đã phải đánh chiếm một rặng cây bên ngoài ngôi làng. Sau đó, lính Ukraine phải đi bộ khoảng 9km qua các cánh đồng rải đầy mìn để tới ngôi làng này. Ngoại trưởng Ukraine – Dmytro Kuleba cho biết, kế tiếp, họ chỉ có chút ít thời gian để nghỉ rồi lập tức đột kích vào các vị trí quân Nga, đẩy đối phương ra khỏi đây rồi giữ vững nơi này chờ chủ lực của Ukraine tới.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine thông báo vào hôm 1/9: “Họ đã thành công, đang củng cố vị trí, pháo kích các mục tiêu đối phương đã bị nhận diện, và thực hiện hoạt động phản pháo”.

Các binh sĩ Ukraine cho biết, dự kiến sẽ có các trận đánh nhằm giành quyền kiểm soát đối với các cao điểm nằm về phía Nam và Đông của ngôi làng Novoprokopivka khi họ tiến tới lớp phòng ngự tiếp theo của Nga.

Mục tiêu dài hạn của Ukraine là phá vỡ “cầu đất” của Nga, hiện nối bán đảo Crimea với đất liền Nga.

Bước ngoặt mới của Ukraine?

Tin tức về bước tiến mới của quân Ukraine xuất hiện trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây nhận thấy đà tiến chậm chạp của cuộc phản công do Ukraine tiến hành.

Vẫn hôm 1/9, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói với CNN rằng Kiev “không thất bại” và vẫn “đang thúc đẩy” chiến dịch phản công.

Ngoại trưởng Kuleba nói: “Các đối tác của chúng tôi, trong đó có Mỹ, đang giúp đỡ chúng tôi; họ hiểu rằng mọi thứ đang vận hành đúng hướng. Đây là cuộc chiến gian khó″.

Hôm 31/8 tướng Serhiy Baranov nói với truyền thông Ukraine rằng Kiev đã hưởng lợi từ tầm xa của các cỗ pháo do NATO cung cấp. Ông cho biết, pháo binh Nga chỉ có tầm bắn trung bình là 24km, còn vũ khí cung cấp cho Ukraine có thể bắn xa từ 30 – 40km.

Tướng Baranov nhận định: “Điều này giúp phá hủy hoặc làm hư hại pháo đối phương cũng như giúp đẩy pháo binh đối phương lui sâu hơn vào nội địa, từ đó ngăn ngừa phản pháo nhằm vào lực lượng pháo binh của chúng tôi”.

Theo các quan chức Mỹ, hiện Ukraine có thể đối phó hiệu quả hơn với trực thăng tấn công của Nga (vốn cản bước xe thiết giáp và binh sĩ Ukraine trong đợt phản công của Ukraine 3 tháng qua) bằng cách sử dụng tên lửa phòng không Stinger. Các quan chức này cho biết thêm, đạn chùm mà Lầu Năm Góc cung cấp cho Ukraine cũng đánh hiệu quả vào lực lượng Nga.

Nỗ lực ứng phó của Nga

Có vẻ các lực lượng Ukraine ở rất gần ngôi làng Verbove (nằm ở Đông Nam), nơi các blogger quân sự Nga ghi nhận có sự gia tăng hoạt động quân sự và cho biết quân Nga đang chống lại đà tiến của quân Ukraine.

Vào hôm 28/8, hình ảnh vệ tinh về ngôi làng Solodka Balka – cách Robotyne 7km về phía Nam, cho thấy có các hào liên lạc được gia cố bằng thép, các nơi trú ẩn cho xe và hệ thống chướng ngại vật “răng rồng” nhằm cản bước xe tăng Ukraine.

Trong các tuần gần đây, Ukraine đã mở rộng các đơn vị hướng tới thị trấn chiến lược Robotyne – vốn là một trung tâm hậu cần cho quân Nga. Nơi này có tuyến đường sắt vận tải đi qua và các kho nhiên liệu, đạn dược.

Chiến sự gia tăng theo hướng vùng ngoại thị Novoprokopivka – một khu cư dân nông thôn nhỏ cách Robotyne khoảng 4km về phía Nam và sát với tuyến phòng ngự của Nga ở Zaporizhzhia, theo lữ đoàn 46, hiện đang chiến đấu tại khu vực này.

Trang Telegram của lữ đoàn 46 viết: “Việc vượt qua các điểm cao từ phía Đông Bắc giúp gây sức ép lên sườn phải của đối phương và tiến tới được phòng tuyến đầu tiên”.

Lữ đoàn này cho biết thêm: Các đơn vị Ukraine cũng đóng tại gờ phía Tây của ngôi làng Verbove. Giao tranh cũng đang xảy ra rất sát các phòng tiuyến Nga.

“Các lực lượng Nga đang thường xuyên phản kích và phòng ngự tích cực. Chúng tôi thì di chuyển, ép chặt lực lượng chốt giữ của đối phương. Nhưng một tháng chiến sự cho thấy, đối phương sẽ không từ bỏ những mảnh đất mà họ đã chiếm. Còn nhiều việc phải làm phía trước”.

Trong khi đó, quan chức (được Nga chỉ định) phụ trách nhiều vùng ở tỉnh Zaporizhzhia, Yevgeniy Balitsky, nói rằng 2 nhóm tấn công của Ukraine cố gắng đột phá qua phòng tuyến Nga ở rìa ngoài của Verbove nhưng đã bị tiêu diệt.

Còn blogger quân sự nổi tiếng của Nga, WarGonzo, cho biết các binh sĩ Ukraine tiến về Verbove từ phía Tây nhưng các đơn vị Nga “phòng ngự chắc chắn vùng rìa của khu dân cư này”.

Hôm 31/8, Ukraine thông báo có nhiều vụ không kích do Nga tiến hành trong khu vực này. Còn hôm 22/8, lữ đoàn 46 của Ukraine thông báo ghi nhận tổn thất lớn trong vùng và việc hai bên liên tục sử dụng pháo.

Nguồn VOV