+ Có 150 lượt người đến đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Gò Công Tây, sau khi khám và tư vấn có hơn 100 lượt người có đủ điều kiện hiến máu và đã tiếp nhận 172 đơn vị máu + Đoàn kiểm tra Công vụ huyện Cái Bè kiểm tra công vụ tại các xã nhằm chấn chỉnh hoạt động và trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức tại các xã + Trong Quý I/2021, huyện Châu Thành đã tặng quà cho 34.700 đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, an sinh xã hội với số tiền trên 15 tỷ đồng + Có 12 Liên đội với hơn 600 đội viên huyện Chợ Gạo tham gia Hội thi Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh và Liên hoan Đội Tuyên truyền măng non năm học 2020 – 2021 + Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, huyện Cai Lậy đã thảo luận và biểu quyết thông qua danh sách 59 ứng cử viên đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó tỷ lệ trẻ chiếm 59,32%, tỷ lệ nữ chiếm 44,06%, ngoài Đảng 11,87% và tái cử chiếm 37,28%. + Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Tiền Giang, đến hết ngày 13/4/2021, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất việc thành lập 1.461 tổ bầu cử...

Úc quyết không nhượng bộ Facebook

Facebook hôm 18-2 bất ngờ chặn người dùng Úc đọc và chia sẻ tin tức trên nền tảng mạng xã hội nổi tiếng này nhằm phản ứng với Dự luật Đàm phán Truyền thông Tin tức (NMBC) yêu cầu trả tiền cho báo chí nước này.

Trong khuôn khổ của dự luật, các hãng tin sẽ được yêu cầu đàm phán thỏa thuận thương mại cá nhân hoặc tập thể với Facebook và Google. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, một tổ chức “trọng tài” sẽ quyết định thỏa thuận của bên nào hợp lý hơn. Nếu vi phạm thỏa thuận, Facebook hoặc Google có thể đối mặt với các khoản phạt dân sự lên đến 7,4 triệu USD, theo Reuters.
Úc quyết không nhượng bộ Facebook - Ảnh 1.

Căng thẳng giữa Facebook và chính phủ Úc leo thang hôm 18-2 vì yêu cầu các hãng công nghệ trả tiền cho báo chí.Ảnh: REUTERS

Facebook tiến hành động thái khiến căng thẳng leo thang nêu trên sau khi NMBC được Hạ viện Úc thông qua. Theo AP, Facebook nói riêng và các nền tảng kỹ thuật số nói chung lo ngại điều đang xảy ra tại Úc có thể trở thành một “tiền lệ đắt đỏ” mà những quốc gia lớn hơn sẽ làm theo. Facebook khẳng định NMBC, dự kiến được Quốc hội Úc thông qua trong vài ngày tới, “về cơ bản đã hiểu sai” mối quan hệ giữa nền tảng này với các nhà sản xuất tin tức, buộc họ đối mặt với một lựa chọn khó khăn giữa việc tuân thủ luật hoặc ngăn chặn các nội dung tin tức.

Nước đi nói trên đánh dấu lập trường cứng rắn hơn của Facebook so với Google sau nhiều năm họ cùng nhau vận động chống lại những dự luật như trên. Cả Facebook lẫn Google đều đe dọa hủy bỏ các dịch vụ của họ ở Úc nhưng khác với Facebook, Google đã đạt được một số thỏa thuận bước đầu với nhiều hãng tin tức trong những ngày gần đây.

Về phần mình, chính quyền Thủ tướng Úc Scott Morrison thể hiện sự giận dữ với quyết định của Facebook, đặc biệt là khi động thái này gây ảnh hưởng đến một số hoạt động liên lạc của chính phủ. “Những hành động hôm nay của Facebook nhằm hủy kết bạn với Úc, cắt đứt các dịch vụ thông tin thiết yếu về y tế và dịch vụ khẩn cấp, là một sự ngạo mạn đáng thất vọng” – Thủ tướng Morrison nhấn mạnh, đồng thời tuyên bố Úc sẽ không sợ sự bắt nạt của gã khổng lồ truyền thông này.

Cũng theo nhà lãnh đạo chính phủ Úc, hành động của Facebook một lần nữa cho thấy vì sao “ngày càng nhiều quốc gia thể hiện sự quan ngại đối với hành vi của các công ty công nghệ lớn, những thực thể nghĩ rằng họ lớn hơn chính phủ và không thể bị áp đặt bất kỳ quy tắc nào”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cho biết ông đã có “các cuộc thảo luận mang tính xây dựng” với nhà đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg để lắng nghe những lo ngại về dự luật nêu trên. Tuy nhiên, Bộ trưởng Frydenberg nhấn mạnh chính phủ của ông vẫn duy trì cam kết đối với dự luật đã giúp mang về những thỏa thuận chi trả hào phóng của Google dành cho truyền thông Úc.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*