UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong các khu cụm công nghiệp

(THTG) Thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế, UBND tỉnh Tiền Giang vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND cấp huyện quản lý chặt chẽ người lao động đi, đến từ khu vực có ca mắc Covid-19, hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao. Yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong các khu, cụm công nghiệp và những người liên quan. Khi có ca mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp, trước khi đưa các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đi cách ly y tế tập trung, phải thực hiện phân nhóm theo từng dây chuyển, phân xưởng sản xuất và mức độ nguy cơ tiếp xúc; những nhóm có cùng nguy cơ bố trí cách ly y tế trong cùng phân khu cách ly.

vlcsnap-2021-06-11-15h35m45s634

vlcsnap-2021-06-11-15h36m02s345

vlcsnap-2021-06-11-15h36m19s865

Các cụm khu công nghiệp được UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt. Ảnh: Việt Bình

Nghiên cứu, tham mưu việc xét nghiệm diện rộng, thí điểm tự lấy mẫu trong khu, cụm công nghiệp; thực hiện nghiêm việc khử khuẩn, đảm bảo không để xảy ra lây chéo trong quy trình này. Nghiên cứu thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển đến, đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch (vào thời điểm trước khi đến, khi ra và khi quay về).

Yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp nghiên cứu tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hàng tuần cho các đối tượng liên quan; xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ.

UBND tỉnh cũng yêu cầu sở Giao thông vận tải tham mưu UBND tỉnh áp dụng các biện pháp quản lý các hoạt động giao thông, vận tải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, nhưng không gây ách tắc, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân. Ngoài ra UBND tỉnh cũng yêu cầu sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, các sở, ngành tỉnh có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bản quản lý tiếp tục đánh giá an toàn Covid-19 và cập nhật trên bản đồ an toàn Covid-19.

Mạnh Cường