UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(THTG) Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, ngày 28-7, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn số 3494 nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cach ly y te

Cach ly y te 1

Cach ly y te 2

Công dân Việt Nam tại Singapore chuẩn bị cách ly y tế tại Tiền Giang chiều ngày 27-7. Ảnh: Hồ Thắng

Công văn nêu rõ, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và nhất là trong thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam, đi sâu vào nội địa qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19; nhằm tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị; UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị; đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung công việc như sau:

1. Các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch Covid-19:

– Khuyến cáo người dân không di chuyển đến vùng có nguy cơ dịch Covid-19, đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn. Trường họp trở về từ vùng có dịch, phải chủ động khai báo y tế, tự cách ly tại nhà và theo dõi tình hình sức khỏe. Khi nhận thấy có triệu chứng bất thường: ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực…, cần báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

– Quản lý chặt chẽ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý; tạm dừng các chuyến công tác, học tập, tham quan, du lịch chưa cần thiết đến các vùng có dịch trong giai đoạn hiện nay; yêu cầu chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng, khi đi ra đường và sát khuẩn, rửa tay thường xuyên.

– Khẩn trương rà soát, nắm danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân, khách lưu trú… trở về Tiền Giang từ vùng có dịch từ ngày 08/7/2020 trở lại đây; phối hợp với cơ quan Y tế để thực hiện khai báo y tế, tự cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà. Giao Sở Y tế có hướng dẫn chi tiết, hỗ trơ để thưc hiện.

– Kiểm tra, rà soát, củng cố lại hệ thống giám sát, phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương; nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh; không để bị động, bất ngờ.

Cach ly y te 4 Cach ly y te 5

Ảnh: Hồ Thắng

2. Các công việc cụ thể, gắn với trách nhiệm các sở, ngành, đơn vị, địa phương:

Sở Y tế Tiền Giang:

– Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang, UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo việc rà soát, củng cố hệ thống giám sát, phòng chống dịch bệnh; đảm bảo sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế… đáp ứng với các tình huống, diễn biến mới của dịch Covid-19.

– Khẩn trương triển khai thực hiện Công điện số 1158/CĐ-BCĐQG ngày 27/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh; các nội dung vượt thẩm quyền, báo cáo đề xuất UBND tỉnh; đảm bảo quy trình cách ly y tế, xét nghiệm phát hiện sớm các ca bệnh theo quy định, không để sơ suất, xảy ra lây lan trong lực lượng làm nhiệm vụ và lây ra cộng đồng.

Công an tỉnh Tiền Giang:

– Chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ, các sở, ngành liên quan và UBND các địa phương tổ chức tốt công tác quản lý cư trú trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp người nước ngoài đến lưu trú, cư trú bất họp pháp; quản lý chặt người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, nhất là tại các doanh nghiệp, trường học, khách sạn, vùng chuyên canh cây ăn trái…

– Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Tiền Giang tổ chức vận động quần chúng nhân dân nêu cao cảnh giác, phát hiện, kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng về các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào tỉnh; người về từ vùng có dịch để hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông Vận tải:

– Phối hợp với Công an tỉnh tăng cường kiểm soát khu vực biên giới biển, cảng; không để xảy ra trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định.

– Sở Giao thông Vận tải khẩn trương triển khai thực hiện các chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải tại Công văn số 7286/BGTVT-VT ngày 27/7/2020 vê một số nội dung vận chuyển hành khách đáp ứng yêu cầu phòng, chông dịch Covid-19.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí của tỉnh: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19; nội dung thông tin tuyên truyên bám sát các chỉ đạo, hướng dân của Chính phủ, Bộ Y tê và các Bộ/ngành Trung ương.

Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh: Tăng cường đi công tác cơ sở theo địa bàn được phân công (ít nhất 01 lần/tuần), kịp thời đôn đốc, hướng dẫn, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch tại cấp huyện và cơ sở; có báo cáo kết quả và các đề xuất về Ban Chỉ đạo tỉnh (thông qua bộ phận thường trực – Sở Y tể).

Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị: Triển khai tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn này đến UBND các xã, phường, thị trấn, các ban, ngành, đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn phụ trách.

Các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành, thị: Tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế; lưu ý đề phòng, ngăn chặn các âm mưu, hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh để tiến hành phá hoại, gây mất trật tự xã hội, an ninh quốc gia.

Phúc Huy