UBND tỉnh Tiền Giang triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với lũ ở các huyện phía Tây

(THTG) Ngày 13/9, Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang và các sở ngành có liên quan về công tác chuẩn bị ứng phó với lũ ở trên địa bàn các huyện phía Tây của tỉnh.

Hop PC luHop PC lu 1

Các đại biểu dự họp triển khai các biện pháp phòng chống lũ các huyện phía Tây. Ảnh: Việt Bình

Từ đầu tháng 8 đến nay, mực nước từ sông Mekong liên tục đổ về làm cho mực nước đầu nguồn sông Tiền tại Tân Châu lên nhanh. Đến ngày 11/9/2018, mực nước cao nhất tại Tân Châu là 4,09m, cao hơn cùng kỳ 2017 là 0,92m. Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Tiền Giang, mực nước đầu nguồn sông Tiền sẽ xuống chậm trong 5 ngày tới. Dự báo trên sông Tiền tại Mỹ Tho và khu vực nội đồng tại Hậu Mỹ Bắc mực nước có khả năng xuất hiện cao vào đầu tháng 10, tại Mỹ Tho cao nhất từ 1,7 đến 1,8m; tại Hậu Mỹ Bắc cao nhất từ 1,7 đến 1,9m, thấp hơn năm 2011 từ 0,4 đến 0,6m.

Hop PC lu 2 Hop PC lu 3

Đại biểu phát biểu thảo luận. Ảnh: Việt Bình

Trước những diễn biến phức tạp của nước lũ năm 2018, nhiều khả năng hơn 7.700 hecta lúa hè thu dự kiến thu hoạch sau ngày 30/9/2018 tại các huyện phía Tây của tỉnh sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, để bảo vệ và thu hoạch lúa hè thu an toàn, hiện nay các huyện phía Tây của tỉnh đang gia cố những đoạn đê bao hở và đê bao thấp, có khả năng bị tràn hoặc ngập khi lũ về. Riêng đối với diện tích vườn cây ăn trái và khóm trên 77 ngàn hecta, hầu hết các tuyến đê bao cơ bản đảm bảo ngăn được lũ và triều cường. Tuy nhiên, trường hợp lũ lớn tương đương năm 2011, kết hợp với triều cường sẽ tràn qua các tuyến đê, ảnh hưởng diện tích vườn cây ăn trái ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy và khóm huyện Tân Phước.

Hop PC lu 4 Hop PC lu 5

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang kết luận hội nghị. Ảnh: Việt Bình

Trước tình hình này, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân kiểm tra các ô đê bao; đồng thời cử người ứng trực, theo dõi diễn biến mực nước, lập phương án sẵn sàng ứng phó, dựa trên đỉnh lũ năm 2011, nhằm đảm bảo thu hoạch an toàn vụ lúa hè thu và bảo vệ diện tích cây ăn trái ở các huyện phía Tây của tỉnh Tiền Giang.

Thu Thủy

Tags: