UBND tỉnh Tiền Giang triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

(THTG) Chiều ngày 10-6, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Tiền Giang chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo tại cuộc họp, Tiền Giang đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện công tác rà soát truy vết F1, F2 của bệnh nhân 8430 đang cách ly tại Bệnh viện dã chiến Long Định. Tính đến ngày 09-6, ngành y tế đã truy vết được tổng cộng 81 ca F1, 259 ca F2 của bệnh nhân 8430 và 10 ca F1, 64 ca F2 của bệnh nhân 8932, tiếp trục truy vết các trường hợp có tiếp xúc với 2 ca bệnh này. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân 8430, 8932 và các trường hợp F1,F2 ổn định.

UBND tinh hop Covid

UBND tinh hop Covid 1

UBND tinh hop Covid 2

Đại biểu phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Bá Thuỷ

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã đã báo cáo công tác cách ly tập trung và cách ly tại nhà, công tác điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2. Hiện tại các địa phương đã chuẩn bị các phương án để ứng phó nếu có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Phát biểu kế luận cuộc họp, Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đề nghị các ngành liên quan, các địa phương không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh; khẩn trương hoàn thành phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 trong khu, cụm công nghiệp, trong đó khuyến cáo các doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp nhanh chóng xây dựng phương án 3 tại chỗ đó là: ăn tại chỗ, ở tại chỗ và làm việc tại chỗ.

UBND tinh hop Covid 3

UBND tinh hop Covid 4

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19, đặc biệt là trong các khu-cụm công nghiệp. Ảnh: Bá Thuỷ

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng đề nghị các địa phương quản lý chặt các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn, đặc biệt là quản lý, theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày đối với người trở về từ khu cách ly tập trung, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong các khu cụm công nghiệp

Thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế, UBND tỉnh Tiền Giang vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND cấp huyện quản lý chặt chẽ người lao động đi, đến từ khu vực có ca mắc Covid-19, hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao. Yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong các khu, cụm công nghiệp và những người liên quan. Khi có ca mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp, trước khi đưa các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đi cách ly y tế tập trung, phải thực hiện phân nhóm theo từng dây chuyển, phân xưởng sản xuất và mức độ nguy cơ tiếp xúc; những nhóm có cùng nguy cơ bố trí cách ly y tế trong cùng phân khu cách ly.

UBND tinh hop Covid 5 UBND tinh hop Covid 6

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp. Ảnh: Bá Thuỷ

Nghiên cứu, tham mưu việc xét nghiệm diện rộng, thí điểm tự lấy mẫu trong khu, cụm công nghiệp; thực hiện nghiêm việc khử khuẩn, đảm bảo không để xảy ra lây chéo trong quy trình này. Nghiên cứu thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển đến, đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch (vào thời điểm trước khi đến, khi ra và khi quay về).

Yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp nghiên cứu tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hàng tuần cho các đối tượng liên quan; xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ.

UBND tỉnh cũng yêu cầu sở Giao thông vận tải tham mưu UBND tỉnh áp dụng các biện pháp quản lý các hoạt động giao thông, vận tải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, nhưng không gây ách tắc, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân. Ngoài ra UBND tỉnh cũng yêu cầu sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, các sở, ngành tỉnh có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bản quản lý tiếp tục đánh giá an toàn Covid-19 và cập nhật trên bản đồ an toàn Covid-19.

Thanh Phong – Mạnh Cường