UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp trực tuyến định kỳ 3 cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19

(THTG) Chiều ngày 04-8, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp trực tuyến định kỳ 3 cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp với các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang và các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh.

Hop 3 cao ve PC dich

Hop 3 cao ve PC dich 2

Đại biểu phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Minh Nguyên

Tại cuộc họp, các ngành và địa phương nêu những thuận lợi và khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, việc áp dụng giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã phát huy tác dụng. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn trong kiểm soát ổ dịch mới, đối tượng nguy cơ trong cộng đồng; dập các ổ dịch mới phát sinh, và gia tăng ca mắc, cũng như tử vong.

Cụ thể: thành phố Mỹ Tho khó khăn trong kiểm soát ổ dịch ở chuỗi lây nhiễm mới trong khu – cụm công nghiệp Trung An, Tân Mỹ Chánh. Nguyên nhân do các doanh nghiệp khi thực hiện phương án “3 tại chỗ” chưa chặt chẽ, không quản lý được số công nhân đăng ký, không kiểm soát được công nhân ở trọ. Vì vậy, khi dịch bệnh xảy ra, các doanh nghiệp khá lúng túng và không thực hiện đúng quy trình xử lý dịch bệnh.

Thị xã Gò Công là địa phương diễn biến dịch bệnh còn phức tạp với số ca mắc và tử vong tăng, nguy cơ cao ở các ổ dịch khu phố 3 phường 4 có 50 ca F0, chợ và các công ty.

Huyện Cái Bè sau thời gian không phát sinh ổ dịch đã xuất hiện các ổ dịch mới ở các xã Hòa Hưng, Mỹ Lợi A và Hậu Thành. Khó khăn trong quản lý cách ly 182 người về từ vùng dịch.

Các địa phương Gò Công Đông, Chợ Gạo vẫn còn xuất hiện ổ dịch mới qua thực hiện test nhanh và tầm soát rộng.

Hop 3 cao ve PC dich 3

TS Hoàng Thị Quỳnh Diệu – Phó GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Minh Nguyên

Tại cuộc họp, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang cho biết, thành phố Mỹ Tho cần quan tâm đến ổ dịch của công ty MT trong cụm công nghiệp Tân Mỹ Chánh, không đăng ký “3 tại chỗ”. Đây là ổ dịch phức tạp, vì nhiều lao động đã về địa phương mà chưa được lấy mẫu xét nghiệm, chỉ lấy mẫu 70/100 lao động. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến nguy cơ lây nhiễm lao động ở các công ty ngoài khu, cụm công nghiệp chưa được lấy mẫu xét nghiệm.

Hop 3 cao ve PC dich 4

Hop 3 cao ve PC dich 5

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Minh Nguyên

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, kết quả phòng chống dịch ở các địa phương đạt được vẫn còn hạn chế, do đó các địa phương phải tận dụng 10 ngày còn lại thực hiện Chỉ thị 16 để tăng cường kiểm tra trong khu công nghiệp và xử lý nghiêm các vi phạm. Ông lưu ý các địa phương khẩn trương tầm soát nhanh cho hết đối tượng vùng nguy cơ cao. Quan tâm đến cơ sở vật chất, trang thiết bị, sinh phẩm tại khu cách ly, đồng thời điều phối lại cho hợp lý để giảm áp lực về nguồn nhân lực, cơ sở vật chật giữa các bệnh viện dã chiến. Nhanh chóng thực hiện các chế độ cho người làm công tác phòng dịch, người lao động khó khăn. Cân đối kinh phí hoạt động và huy động nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

Hop 3 cao ve PC dich 6

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Minh Nguyên

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, qua tầm soát rộng các địa phương đã đánh giá đúng kết quả số ca F0 và ổ dịch trong cộng đồng. Do đó, các địa phương đánh giá lại công tác này để định hướng, lên kế hoạch thực hiện tốt trong thời gian tới. Ông nhấn mạnh tăng cường kiểm soát chặt người từ thành phố Hồ Chí Minh về. Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân lao động trước ngày 05-8 để tạm dừng hoạt động “3 tại chỗ” của các doanh nghiệp theo quy định.

Hop 3 cao ve PC dich 10

Hop 3 cao ve PC dich 9

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang phát biểu kết luận. Ảnh: Minh Nguyên

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh: Cần tiếp tục thực hiện các giải pháp trong công tác phòng chống dịch hiện nay theo ý kiến đề xuất. Trong đó, các quy định của Chỉ thị 16 thêm 14 ngày cần thực hiện nghiêm hơn nữa, nhất là trong khung thời gian từ 18 giờ đến 6 giờ sáng và cả trong ngày. Để làm tốt việc này cần tăng cường tuần tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định như: không ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành khác đến tỉnh Tiền Giang, đóng kín các đường mòn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Có biện pháp giữ và bảo vệ các vùng xanh trong cộng đồng; Đề ra và có giải pháp không để phát sinh ổ dịch mới, ngăn chặn gia tăng F0.

Ông đề nghị các địa phương phải rút cán bộ y tế ra khỏi tổ truy vết để phục vụ cho công tác phòng bệnh, giao công an và quân sự và đoàn thể làm công tác này. Cần phải đánh giá lại công tác tầm soát trong cộng đồng. Ông yêu cầu từ ngày 05-8, phải thẩm định lại các doanh nghiệm đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ” cho hoạt động và cho dừng hẳn các doanh nghiệp không đủ chuẩn. Hoàn chỉnh các thủ tục cho công nhân về địa phương, nếu PCR âm tính thì theo dõi tại nhà, không cách ly tập trung. UBND huyện và Sở Kế hoạch Đầu tư tiến hành lấy mẫu cho công nhân ngoài khu, cụm công nghiệp. Thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra chặt chẽ công tác hoạt động của các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn “3 tại chỗ”, ngăn chặn các doanh nghiệp tạm dừng, nhưng vẫn hoạt động. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu triển khai thực hiện Nghị Quyết 68 của Chính phủ, hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định; tiếp tục phát huy các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ lao động khó khăn. Ngành nông nghiệp bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, cần quan tâm đến công tác phòng chống lụt bão, thu hoạch nông sản cho người dân.

Thanh Xuân