Tỷ lệ trẻ mắc bệnh tay chân miệng tại Tiền Giang tăng cao

(THTG) Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang, bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây, với 113 ca mắc trong tuần 39, cao nhất từ đầu năm đến nay. Đây là con số đáng báo động, người dân cần đề phòng để dịch không lây lan.

Từ đầu năm đến ngày 30/9, Tiền Giang ghi nhận 792 ca tay chân miệng tại 11 huyện, thị, thành. Số ca bệnh trong tuần tăng tại 08/11 huyện, thị, thành trong đó 4 địa phương có ca bệnh cao gồm: huyện Gò Công Đông; Cái Bè; thị xã Gò Công và huyện Cai Lậy. Đây là số liệu cần cảnh báo và chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh để dịch không lây lan trên diện rộng.

 Rua tay

Rửa tay thường xuyên là biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng hiệu quả. Ảnh: Thanh Hoàng

Các bác sĩ cho biết tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm chủ yếu do nhóm virus đường ruột enterovirus gây nên, lây truyền qua đường tiêu hóa. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị hiện nay chủ yếu là điều trị triệu chứng. Bệnh lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các nốt phỏng, phân, chất nôn của người bệnh. Bệnh dễ lây lan nhất ở những nơi đông trẻ như trường mẫu giáo, nhóm trẻ. Hiện nay học sinh đã tập trung đi học lại, là thời điểm tay chân miệng có thể bùng phát.

DSC08460

Rửa đồ chơi thường xuyên cho trẻ để phòng tránh bệnh tay chân miệng. Ảnh: Thanh Hoàng

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần cho trẻ ăn chín uống sôi, ở sạch, giữ bàn tay sạch, chơi đồ chơi sạch và thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất. Cho trẻ nghỉ học khi mắc bệnh để hạn chế lây cho trẻ khác.

Khi trẻ có một trong các dấu hiệu như sốt cao liên tục, giật mình, chới với khi ngủ hoặc thức, run tay chân, đi đứng loạng choạng không vững, nôn ói liên tục, da xanh tái, thở mệt… phải đưa trẻ nhập viện ngay.

Thanh Hoàng