Tuyển nữ Nhật được đón như người hùng

      Sáng 19-7, đội tuyển bóng đá nữ Nhật Bản đã mang chiếc cúp vô địch thế giới về đến sân bay quốc tế Narita tại Tokyo trong sự đón chào nồng nhiệt của hàng ngàn khán giả nhà.

Thủ tướng Nhật Naoto Kan (thứ hai từ phải sang) tiếp đội tuyển nữ Nhật tại phủ thủ tướng - Ảnh: AP 

Theo tường thuật của Hãng tin AP, các thành viên đội tuyển bóng đá nữ Nhật Bản đã được đón tiếp như những người hùng dân tộc.

Hai xe cứu hỏa được điều ra cuối đường băng bắn nước chào mừng khi máy bay chở tuyển Nhật chưa dừng hẳn ở cửa vào. Trong khi đó, hơn 300 phóng viên cùng hàng ngàn cổ động viên (CĐV) trong trang phục áo xanh truyền thống của tuyển Nhật đã đứng kín bên ngoài sân bay Narita tại Tokyo nhiều giờ trước. Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản (JFA) Kozo Tashima ra tận sân bay bắt tay từng tuyển thủ để chúc mừng.

Khi người đầu tiên của tuyển Nhật là thủ môn Ayumi Kaihori (cô chơi xuất sắc và có hai pha cản phá đá luân lưu thành công, góp phần quyết định chiến thắng của Nhật trước Mỹ ở trận chung kết) xuất hiện thì bầu không khí như nổ tung. CĐV hò reo vang trời, vẫy cờ chào mừng. Tiếp đó, lần lượt các tuyển thủ Nhật Bản xuất hiện với chiếc huy chương trên ngực và cúp vàng trong tay thủ môn dự bị Miho Fukumoto thì CĐV đồng thanh hô vang “Omedeto gozaimasu” (tiếng Nhật có nghĩa là “chúc mừng”) và những ánh đèn flash của máy chụp hình sáng lên liên tục.

Đội trưởng Homare Sawa nói: “Tôi vẫn chưa cảm nhận hết được cảm giác vô địch World Cup cho đến khi đặt chân xuống sân bay Narita. Tôi chưa từng thấy nhiều người đón chúng tôi như thế. Thật đáng kinh ngạc và xúc động”.

Đích thân Thủ tướng Nhật Naoto Kan đã tiếp các thành viên đội tuyển Nhật tại phủ thủ tướng. Thủ tướng Naoto Kan nói: “Chức vô địch World Cup là món quà ý nghĩa nhất cho quốc gia. Đội bóng đã tiếp thêm sự tự tin cho người dân Nhật trong công cuộc phục hồi đất nước sau thảm họa động đất và sóng thần. Là thủ tướng và cũng là một người dân Nhật, tôi bày tỏ sự biết ơn sâu sắc với các nữ tuyển thủ”.