- TP HCM sẽ chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ từ 0,8 lên 1,5 - Khánh thành nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư quy mô lớn nhất nước - Cán bộ Cục Thuế tỉnh Hải Dương bị phạt 35 triệu đồng do vi phạm nồng độ cồn kịch khung - Tiền Giang: Đưa vào hoạt động Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Sông Tiền - Năm 2024, xâm nhập mặn sẽ đến sớm và sâu - Hơn 70% sản phẩm OCOP ở Tiền Giang có mức tăng trưởng cao - VKSND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội thảo về nâng cao hiệu quả công tác kháng nghị - Cử tri ủng hộ thành lập thành phố Gò Công, tỉnh Tiền Giang - Công đoàn kiến nghị thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 - Tập đoàn hơn 250 tỉ USD của UAE muốn đầu tư vào Việt Nam - TPHCM giải ngân vốn đầu tư công đứng thứ 3 cả nước...

Tuổi thọ người Việt giảm nhẹ do COVID-19

Người dân Việt Nam có tuổi thọ tương đối cao nếu so với các quốc gia có cùng mức sống, nhưng lại có số năm sống với bệnh tật nhiều

  Tại tờ trình đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh gửi Chính phủ, Bộ Y tế cho biết 15 năm qua, Việt Nam đã đạt được thành tựu quan trọng về chăm sóc sức khỏe.

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã tăng từ 73,3 tuổi lên 73,7 tuổi, tuy nhiên, sang đến năm 2021, tuổi thọ trung bình đã giảm nhẹ xuống còn 73,6 tuổi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tuổi thọ người Việt giảm nhẹ do COVID-19 - Ảnh 1.

Người có tuổi thọ cao nhưng phải sống phải sống với nhiều năm có bệnh tật. Ảnh: Hữu Hưng

Theo tờ trình, trong 10 quốc gia Đông Nam Á, tuổi thọ nam giới Việt Nam đứng thứ 5 và tuổi thọ phụ nữ Việt Nam đứng thứ hai, tuy nhiên số năm sống có bệnh tật lại cao so với các nước.

Mỗi người Việt Nam trung bình có tới 10 năm phải sống với bệnh tật vì vậy ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống và làm giảm số năm sống khỏe mạnh. Gánh nặng bệnh tật do các bệnh không lây nhiễm chiếm đến 73,66% số ca mắc và 78,6% số ca tử vong.

Theo Bộ Y tế, những yếu tố quan trọng dẫn đến số năm sống với bệnh tật của người dân Việt Nam còn ở mức cao, đó là chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý (ăn ít rau, nhiều muối); sự gia tăng nhanh của bệnh không lây nhiễm…

Có 20,8% dân số Việt Nam từ 15 tuổi trở lên hiện đang hút thuốc, bao gồm 41,1% nam giới và 0,6% nữ giới. Khoảng 1/3 dân số (37,3%) đã từng tiếp xúc với khói thuốc.

Gần 2/3 nam giới (64,2%), 1/10 nữ giới (9,8%) hiện có uống rượu, bia. Khoảng 14,7% số người uống rượu, bia ở mức nguy hại (trong 30 ngày qua có ít nhất 1 lần uống từ 6 đơn vị cồn trở lên) và tỷ lệ này ở nam giới (28,5%) cao hơn nhiều lần so với nữ giới (1,0%).

Khoảng 59% dân số ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị là mỗi người cần ăn ít nhất 5 suất (tương đương với 400g) mỗi ngày.

Tỉ lệ dân số luôn luôn hoặc thường xuyên thêm muối, mắm hoặc gia vị mặn vào thức ăn khi nấu ăn hoặc trong khi ăn là 78,2%. Có 8,7% luôn luôn hoặc 3 thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có hàm lượng muối cao. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 8,1g muối trong một ngày.

Trong khi đó mức độ hoạt động thể lực của người dân còn thấp. Gần 1/4 dân số (22,2%) thiếu hoạt động thể lực. Gần 1/5 dân số (19,5%) bị thừa cân, trong đó có 2,1% béo phì.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*