Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò 2014

Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014, sẽ diễn ra tối 16-10, với hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân đồng bào Thái của bảy phường, xã tham gia biểu diễn với các điệu xòe Thái cổ gồm: Ỏm lọm tốp mươ (vòng tròn vỗ tay); Xé vóng (xoè vòng); Nhôm khăn (múa tung khăn); Phá xí (xòe bổ bốn); Đổn hôn (điệu tiến, lộn, lùi); Khắm khăn mơi lảu (xòe khăn mời rượu), được nghệ nhân Lò Văn Biến, trú ở bản Cang Nà, TX Nghĩa Lộ sưu tầm lại.

 Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò 2014

Với chủ đề “Mường Lò – hương sắc mùa thu”, Tuần văn hóa trên diễn ra với các hoạt động chính như: thi đấu thể thao; công bố lễ công nhận ba cây đa có hơn 300 tuổi do Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cấp bằng chứng nhận; hội chọi trâu với 28 “ông trâu” diễn ra trong ngày 18 và 19-10. Đặc biệt là hội chợ thương mại – ẩm thực, giới thiệu các món ăn truyền thống của đồng bào Thái, Mường, Tày trong khu vực như: bánh trưng đen, thịt sấy, thịt hun khói, nếp Tan Tú Lệ; các món ăn chế biến từ đặc sản Mường Lò như: xôi ngũ sắc, pa pỉnh tộp; pa giảng, phắc ban pá, nộm mắc khom pỏm, mắc cái hải, cơm lam… chỉ có ở Mường Lò.

Phó Chủ tịch UBND TX Hoàng Thị Hạnh cho biết: Dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn (từ 16 đến 20-10), TX Nghĩa Lộ đang tiến hành hội thi xòe cấp cơ sở trong các ngày 9 và 10-10, tiến tới công diễn vòng xòe Thái cổ hơn 1.000 người vào tối khai mạc. Ngoài chuẩn bị chu đáo các tua du lịch cộng đồng về các điểm Suối Giàng, Tú Lệ, Mù Cang Chải và các điểm du lịch trong thị xã, tập trung là dành nhiều hoạt động cho khách du lịch cộng đồng hiểu thêm về văn hóa Thái, Mường, Mông, Khơ Mú… đang sinh sống trong vùng Mường Lò.

Được biết, vòng đại xòe Thái cổ trong Tuần văn hóa, du lịch năm 2013, với sự tham gia của 2.013 diễn viên, nghệ nhân là đồng bào dân tộc Thái trong vùng Mường Lò được công nhận kỷ lục guinness Việt Nam.

Nguồn Nhân dân