Tuần duyên Nhật truy tìm hòn đảo mất tích gần Nga

Hòn đảo cách không xa khu vực tranh chấp giữa Nhật và Nga ngoài khơi đảo lớn Hokkaido biến mất. Nếu không tìm thấy, EEZ của Nhật có thể sẽ bị thu hẹp

Báo giới Nhật Bản hôm 1-11 loan tin Lực lượng tuần duyên nước này đang tìm kiếm hòn đảo mất tích ngoài khơi đảo lớn Hokkaido, phía bắc Nhật Bản.

Hòn đảo mang tên Esanbe Hanakita Kojima dường như đã bị chìm không để lại bất cứ dấu vết nào.

Tuần duyên Nhật truy tìm hòn đảo mất tích gần Nga - Ảnh 1.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản có nhiệm vụ tiến hành khảo sát khu vực để xem còn sót lại dấu vết gì của hòn đảo Esanbe Hanakita Kojima hay không. Ảnh: Reuters

Hòn đảo này nằm trong số 158 hòn đảo không người ở được Nhật Bản đặt tên vào năm 2014 trong một nỗ lực tăng cường kiểm soát pháp lý đối với các hòn đảo xa xôi và mở rộng Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Theo tài liệu của cuộc khảo sát chính thức gần nhất vào năm 1987, hòn đảo này cao 1,4 m so với mực nước biển, nằm cách bờ biển gần ngôi làng Sarufutsu trên đảo Hokkaido khoảng 500 m.

Cách đó không xa về phía đông của Hokkaido là một chuỗi các đảo mà Nga đang kiểm soát với tên gọi quần đảo Kuril. Nga đã giành kiểm soát chuỗi đảo này vào những ngày cuối cùng của Thế chiến II.

Trong khi đó, phía Tokyo vẫn liệt kê các đảo nào là Lãnh thổ Phía Bắc trên bản đồ và nhất quyết đòi lại các đảo này.

Theo Asahi, giới chức trách cho rằng hòn đảo Esanbe Hanakita Kojima đã dần bị xói mòn bởi nhiều yếu tố như băng bao phủ vào mùa đông và chuyển động trượt bên dưới bề mặt.

 Lực lượng tuần duyên Nhật Bản có nhiệm vụ tiến hành khảo sát khu vực để xem còn sót lại dấu vết gì của hòn đảo hay không.

Tuy nhiên, dù vết tích của Esanbe Hanakita Kojima được phát hiện dưới nước, nó vẫn không còn đáp ứng được định nghĩa pháp lý quốc tế về một hòn đảo, đồng nghĩa với EEZ của Nhật sẽ bị thu hẹp một cách tự nhiên.

Nguồn NLĐ

Tags: