Từ 22g ngày 13-6, Thị xã Cai Lậy thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16

(THTG) Ngày 13-6, UBND tỉnh Tiền Giang ra thông báo số 116/TB-UBND về việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn Thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè.

vlcsnap-2021-06-11-15h23m43s919

vlcsnap-2021-06-12-10h44m04s880

Thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè sẽ thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch covid-19.

Thông báo nêu rõ, trên cơ sở ý kiến của ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh Tiền Giang; ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo một số nội dung cụ thể như sau: 

1. Sở Y tế

– Phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể và trao đổi thống nhất trong Ban Giám đốc trước khi tham mưu, thông tin cho Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. – Phối hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc trao đổi, thông tin, báo cáo tình hình, số liệu phòng, chống dịch, đảm bảo chính xác, kịp thời.
– Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân thị xã Cai Lậy, huyện Cai Lậy, huyện Cái Bè tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3 để thực hiện việc cách ly, theo dõi sức khỏe và dự phòng các tình huống có thể xảy ra.
– Chỉ đạo tiến hành phun khử khuẩn Văn phòng luật sư nơi FO làm việc và Tòa án nhân dân huyện Cai Lậy, kể cả các hộ dân xung quanh 02 khu vực này.
– Tập trung năng lực, phương tiện, trang thiết bị để điều trị các trường hợp F0; nếu bệnh nhân chuyển nặng phải lập tức liên hệ, chuyển lên bệnh viện tuyến trên.
– Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Bệnh viện Dã chiến thứ 02 (sử dụng Bệnh viện Lao và bệnh phổi); trong đó, Sở Y tế chỉ đạo chung và phụ trách về chuyên môn, Công an tỉnh đảm bảo an ninh trật tự và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phụ trách hậu cầu.
– Thông tin nhanh các trường hợp nghi mắc Covid-19 cho Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh để chủ động, phối hợp xử lý và tham mưu cho Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo kịp thời.
2.  Các công việc cụ thể

– Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cai Lậy quyết định việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ ở một số khu vực trọng điểm, phức tạp trên địa bàn quản lý.
– Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Cai Lậy:
+ Ban hành Quyết định phong tỏa các khu vực có liên quan ca bệnh của xã Mỹ Hạnh Đông và quản lý chặt chẽ khu vực phong tỏa.
+ Tiếp tục truy vết các đối tượng F1, F2, F3 của các F0 trên địa bàn thị xã.
+ Khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan để chuyển các F0 đến Bệnh viện Dã chiến và ban hành quyết định thực hiện cách ly tập trung đối với các F1.
– Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh:

+ Yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong khu, cụm công nghiệp.

+ Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các doanh nghiệp có kế hoạch test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho công nhân, người lao động làm việc trong các khu, cụm công nghiệp (lựa chọn, phân chia thành nhiều đợt, mỗi đợt test 20% số lượng công nhân, người lao động và khẩn trương thực hiện hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

+ Tiếp tục quản lý, theo sát tình hình dịch bệnh trong các khu, cụm công nghiệp; chủ động nắm tình hình, cung cấp thông tin có liên quan đến các ca mắc, nghỉ mắc, F1, F2… cho ngành Y tế.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, nghiêm túc triển khai thực hiện…

thtg-chithi15

Thị xã Cai Lậy thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 22 giờ ngày 13-6

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là một số địa phương trên địa bàn thị xã đã xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng; Ngày 13/6/2021, UBND Thị xã Cai Lậy có Thông báo số 796/UBND-NC về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thị xã Cai Lậy, nhằm kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân; cụ thể như sau:

1. Thực hiện cách ly xã hội trên phạm vi toàn thị xã Cai Lậy kể từ 22 giờ ngày 13/6/2021 đến khi có thông báo mới; thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, ấp (khu phố) cách ly với ấp (khu phố), xã (phường) cách ly với xã (phường), các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiêu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

2. UBND thị xã Cai Lậy yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, hàng hóa thiết yếu chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động.

3. Các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn thị xã bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, tham gia phòng, chống dịch, cung cấp hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

4. Dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thị xã; hạn chế tối đa việc di chuyến từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ xã, phường có dịch sang địa phương khác và ngược lại, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chở nguyên vật liệu sản xuất.

5. Đề nghị Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy, Trung tâm Y tế thị xã Cai Lậy thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, các cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn đơn vị.

6. Các cơ quan, ban ngành và ủy ban nhân dân các xã, phường tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền kêu gọi ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân, không gây hoang mang, hiểu nhầm. Người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch tại địa phương không phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân.

7. Giao Công an, Quân sự, các ngành có liên quan, UBND các xã, phường tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và nhân dân, yêu cầu tất cả người dân trên địa bàn thị xã Cai Lậy chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

H.B