Từ ngày 15-4, triển khai việc cấp hộ chiếu vaccine cho người dân

Hộ chiếu vaccine bản chất là chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 điện tử. Trên chứng nhận này bao gồm 11 thông tin liên quan người tiêm chủng. Hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Sáng 4-4, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn triển khai cấp hộ chiếu vaccine và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19.

Chủ trì hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đến nay, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine-19, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vaccine Covid-19. Tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là gần 100%, mũi 2 là 99%, và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%.

Đối với người từ 12 -17 tuổi, tỷ lệ mũi 1 là 99% và mũi 2 là 94%. Bộ Y tế và các địa phương cũng chuẩn bị tiêm vaccine Covid cho trẻ từ 5 tới dưới 12 tuổi trong đầu tháng 4 này.

Từ ngày 15-4, triển khai việc cấp hộ chiếu vaccine cho người dân ảnh 1

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, từ cuối năm 2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vaccine”.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin – Truyền thông và các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 và các hệ thống liên quan phục vụ cho việc ký số và cấp hộ chiếu vaccine.

Đến nay, các hệ thống đã sẵn sàng cho việc triển khai cấp hộ chiếu vaccine cho người dân. Theo kế hoạch, từ ngày 15-4, Bộ Y tế sẽ tổ chức cấp hộ chiếu vaccine cho người dân trên toàn quốc.

Từ ngày 15-4, triển khai việc cấp hộ chiếu vaccine cho người dân ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị triển khai cấp hộ chiếu vaccine

Tại hội nghị, Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an (C06) cho biết, tính đến ngày 30-3, Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 đã gửi sang thông tin về khoảng 154 triệu mũi tiêm, còn khoảng 41 triệu mũi chưa gửi (các mũi tiêm cũ, thiếu thông tin cơ bản không thể gửi). Trong số 154 triệu mũi tiêm gửi sang đã xác thực đúng thông tin được hơn 112,5 triệu mũi, còn hơn 41,4 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin.

Về giải pháp làm sạch dữ liệu, nhập bổ sung các đối tượng cũ, các cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm rà soát, phối hợp với công an địa phương thực hiện bổ sung, xác minh, xác thực thông tin và nhập dữ liệu lên hệ thống.

Theo ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị triển khai cấp hộ chiếu vaccine cơ bản đã hoàn thành, người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vaccine mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Đối với những người dân chưa được cấp hộ chiếu vaccine là do thiếu, sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Từ ngày 15-4, triển khai việc cấp hộ chiếu vaccine cho người dân ảnh 3
Hội nghị triển khai cấp hộ chiếu vaccine diễn ra theo hình thức trực tuyến với 63 tỉnh thành

Trước những vấn đề còn bất cập trên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn giao Cục Công nghệ thông tin tiếp thu các ý kiến của các địa phương, đơn vị, khẩn trương hoàn thiện và trình lãnh đạo Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vaccine”.

Các cơ sở tiêm chủng trên cả nước triển khai nghiêm túc việc rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19, nhập dữ liệu người dân tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp hộ chiếu vaccine cho người dân và kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn người dân kiểm tra, rà soát thông tin tiêm chủng Covid-19, trong trường hợp có sai sót, chưa có dữ liệu trên hệ thống cần phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, chỉnh sửa.

Tuỳ theo tình hình thực tế của từng địa phương, UBND các tỉnh, thành phố giao cho một đơn vị đầu mối của tỉnh (có thể giao Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) hoặc giao các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số chứng nhận tiêm chủng.

Các cơ sở tiêm chủng trên cả nước chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng Covid-19 bắt đầu từ ngày 8-4 để Bộ Y tế tiến hành cấp hộ chiếu vaccine cho người dân dự kiến bắt đầu từ ngày 15-4.

Hộ chiếu vaccine bản chất là chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 điện tử. Trên chứng nhận này bao gồm 11 thông tin, đầy đủ các thông tin của người tiêm chủng gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; số mũi tiêm đã nhận; ngày tiêm; liều số; vaccine; sản phẩm vaccine; nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine; mã số của chứng nhận.

Hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Người dân đã tiêm chủng vaccine Covid-19 và đã được cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống thì sẽ được cấp hộ chiếu vaccine với thông tin tương ứng với số mũi tiêm. Người dân không cần làm thủ tục gì để được cấp hộ chiếu vaccine.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, đến ngày 17-3, có 17 quốc gia chấp nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam, gồm: Mỹ, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Nhật Bản, Australia, Belarus, Ấn Độ, Philippines, Campuchia, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia và Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao đã đăng tải các thông tin chi tiết về danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ cùng điều kiện và mẫu hộ chiếu vaccine được công nhận trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao (https://mofa.gov.vn/vi/) và Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự (https://lanhsuvietnam.gov.vn).

Nguồn SGGP