Truyền thông quốc tế đưa tin về lễ viếng Đại tướng

Một lần nữa truyền thông nước ngoài lại đánh giá cao tầm vóc của Đại tướng cũng như tấm lòng của người dân đối với ông.

Nhiều hãng thông tấn báo chí quốc tế hôm nay đưa tin về lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tất cả các bài viết đều tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam.

Hãng tin AFP của Pháp đưa tin, ngay từ sáng sớm nay (12/10), các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo nghi thức quốc tang tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông ở thủ đô Hà Nội.

 

Cựu chiến binh Việt Nam đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ quốc gia (ảnh: AFP)

Trong bài viết có nhan đề “Việt Nam tưởng nhớ vị anh hùng giải phóng Võ Nguyên Giáp”,  AFP cũng nhắc lại những hình ảnh vô cùng cảm động trong những ngày qua, khi hàng trăm nghìn người dân đứng xếp hàng trong nhiều giờ liền để được vào thắp nén hương cho vị tướng tài của dân tộc tại căn nhà của ông ở số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội. Hãng tin của Pháp ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà quân sự tài tình đã đánh bại cả quân đội Pháp và Mỹ, đồng thời khẳng định Đại tướng là người được nhân dân Việt Nam quí trọng nhất, chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, hình ảnh nhiều người dân cầm di ảnh của Đại tướng đứng bên ngoài khu vực nhà tang lễ đã xuất hiện trên trang tin Reuters của Anh vào ngày hôm nay. Hãng Reuters ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng huyền thoại của Việt Nam, là một trong những nhà chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất thế kỷ 20, có tài thao lược sánh ngang với các vị tướng khác trên thế giới như tướng Montgomery của Anh, tướng Rommel của Đức…

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cũng ghi lại những hình ảnh cảm động trong sáng nay khi hàng trăm nghìn người dân tỉnh Quảng Bình, quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới viếng ông tại địa điểm tổ chức tang lễ, bất chấp trời mưa lớn.

 

Cựu chiến binh tỉnh Quảng Bình tới viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ảnh: Tân Hoa xã)

Hãng Bloomberg của Mỹ hôm nay (12/10) đưa tin “Hàng nghìn người dân Việt Nam đổ về Hà Nội để tưởng nhớ Anh hùng chiến tranh Võ Nguyên Giáp”. Bloomberg miêu tả, “kể từ lúc ông qua đời, nhiều người Việt Nam ôm những bó hoa cúc, tay kia cầm ô che cái nắng chiều oi ả, kiên nhẫn chờ bên ngoài nhà riêng của ông trên phố Hoàng Diệu ở Hà Nội, tạo thành một hàng dài gần 1 km đến tận Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những người lính cả già lẫn trẻ, những sinh viên, công nhân, công chức, tất cả xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ, có người đến từ 3 giờ sáng để được vào chia buồn cùng gia đình Đại tướng.”

Bloomberg dẫn lời Phó giáo sư Jonathan London thuộc khoa châu Á và quốc tế học (DAIS) của Đại học Hong Kong (City University of Hong Kong) khẳng định, ngày nay “không ai có tầm vóc lớn lao được như Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Báo điện tử “Người quan sát Pakixtan” (Pakistan Observer) có bài “Một chiến binh chống chủ nghĩa đế quốc”. Bài viết có đoạn, “sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên giáp ở tuổi 103 đã khép lại một chương sử không chỉ quyết định vận mệnh của Việt Nam mà còn có sức cộng hưởng đến nghiều khu vực trên thế giới. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà chiến lược đằng sau đại thắng Điện Biên phủ năm 1954 không chỉ đập tan tham vọng của chủ nghĩa thuộc địa Pháp ở Việt nam mà còn giúp đỡ cho lực lượng chống đế quốc ở khắp các nước thế giới thứ ba. Nhiều nhà sử học trên thế giới gọi đây là hồi chuông báo tử cho chủ nghĩa thuộc địa phương Tây trên khắp thế giới”.

 

Người dân Quảng Bình đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ảnh: Tân Hoa xã)

 

Người dân tỉnh Quảng Bình cầm di ảnh Đại tướng giữa trời mưa lớn (ảnh: Tân Hoa xã)

Trong lá thư đề ngày 10/10 gửi Đại sứ quán Việt Nam ở Washington, Bí thư thứ nhất Đảng Công nhân Thế giới Mỹ (Workers World Party) Larry Holmes viết, “Đảng Công nhân Thế giới Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam, chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Võ Nguyên Giáp, một đại tướng và một nhà lãnh đạo cộng sản mẫu mực”.

Bức thư cũng có đoạn, “ Với những người như chúng tôi, được giáo dục chính trị trong gian đoạn chiến tranh Mỹ ở Việt Nam, chúng tôi luôn coi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là anh hùng của mình. Mỗi trận thắng của Việt Nam “cũng là một chiến thắng của giai cấp công nhân Mỹ chống lại kẻ thù chung”. Ông Larry Holmes khẳng định, “trong cuộc đầu tranh giai cấp đang ngày một dâng cao ở nước Mỹ, ước mơ của chúng tôi là tầng lớp lao động và bị áp bức sẽ tìm được những người lãnh đạo có phẩm chất và sự cương quyết như ông”./.

Lệ Chi, Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin