Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây tại Tiền Giang

(THTG) Chiều ngày 07-4, đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam do bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Đến dự buổi tặng quà và chúc Tết cho đồng bào tộc Khmer có ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư  thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2022-04-08-09h37m23s106.png

vlcsnap-2022-04-08-09h35m50s010.png

Quang cảnh buổi chúc Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào Khmer lại Tiền Giang. Ảnh: Anh Tuấn

Tiền Giang là tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên là 2.481,8 km2, chiếm khoảng 6% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), chiếm 0,7% diện tích cả nước, là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; Dân số 1.735.426 người, với 30 dân tộc sinh sống, phần lớn là người dân tộc Kinh; các dân tộc khác có 6.757 người chiếm 0.38% dân số toàn tỉnh, trong đó dân tộc Khmer có 796  người. Các dân tộc trên địa bàn tỉnh sống đan xen, hòa đồng, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Về đặc điểm đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh sinh sống không tập trung một khu vực, mà sống rải rác khắp địa bàn 11 huyện, thành phố, thị xã. Hoạt động kinh tế người Khmer trên địa bàn tỉnh chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và buôn bán kinh doanh hàng hóa tự do, thường xuyên di chuyển, đi lại, giao thương giữa các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Trà Vinh. Một số ít người Khmer đã kết hôn với người Kinh định cư sinh sống cố định trên địa bàn tỉnh.

vlcsnap-2022-04-08-09h38m22s586.png

vlcsnap-2022-04-08-09h38m53s856.png

Trao 50 phần quà cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Anh Tuấn

Thời gian qua, hệ thống Mặt trận trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền  các cấp quan tâm triển khai thực hiện các chính sách về dân tộc như: Giáo dục – đào tạo, văn hóa, y tế, giảm nghèo, phát triển kinh tế… nhằm nâng cao năng lực, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc, tạo tiền đề và các cơ hội để các dân tộc có đầy đủ các điều kiện tham gia quá trình phát triển. Trên cơ sở đó, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào; quan tâm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong đời sống để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào dân tộc an tâm sinh sống, làm việc trong đại gia đình Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao tặng 50 phần quà cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Công Luận