Trung ương kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Tiền Giang

(THTG) Ngày 2-8, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai do ông Ngô Văn Cương – Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM – Ủy viên Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

 cong-tac-12cong-tac-2

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Tiền Giang.

Đoàn kiểm tra đã đi thị sát đê biển Gò Công, có tổng chiều dài 21.200 mét, trong đó có 11.279 mét đê đã được xây dựng kè chống sóng, bảo vệ cho khoảng 600.000 hộ dân và gần 63.000 ha đất sản xuất của 4 huyện, thị xã ở phía Đông. Tuy nhiên, việc gia cố đê biển hiện tại chỉ là giải pháp tạm thời, cần phải có công trình kè giảm sóng, gây bồi để bảo vệ diện tích rừng hiện có và phục hồi lại diện tích đất ven biển đã mất do xói lở gây ra mới là giải pháp lâu dài. Vì vậy, huyện Gò Công Đông kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí xây thêm đoạn kè giảm sóng khoảng 7 km để khép kín toàn tuyến, tạo sự yên tâm cho nhân dân.

Tiếp đó, Đoàn công tác đến kiểm tra thực trạng sạt lở cù lao Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho. Hiện bờ sông này bị sạt lở nghiêm trọng, có những vị trí sạt lở từ 4 đến 7 mét/năm, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân và đất sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, đồng thời gây mất an toàn cơ sở hạ tầng của các khu du lịch sinh thái trên cù lao. Đặc biệt, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp đã kéo theo diễn biến sạt lở càng khó lường, gây khó khăn cho các cấp chính quyền trong hoạch định phát triển kinh tế – xã hội.

Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tình trạng sụt lún, sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Tiền Giang ngày càng nghiêm trọng, xảy ra thường xuyên, khó lường và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân. Cùng với chủ động phòng chống sạt lở theo phân cấp, tỉnh Tiền Giang kiến nghị Đoàn công tác Trung ương quan tâm và khẩn cấp phân bổ kinh phí để tỉnh khắc phục sạt lở và phòng chống nguy cơ sạt lở một cách căn cơ, bền vững, nhằm bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng người dân.

Kim Nữ – Minh Nguyên