Trung tâm Công tác xã hội Tiền Giang – Nơi sưởi ấm nhũng mảnh đời bất hạnh

(THTG) Dưới mái nhà chung mang tên Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang, những phận đời bất hạnh đang từng ngày được “sưởi ấm” bởi tình yêu thương, sự tận tâm, trách nhiệm của những nhân viên tại đây.

Không ai sinh ra muốn bản thân mình mang nỗi bất hạnh, nhưng mỗi người lại có 1 hoàn cảnh riêng. Bà Nguyễn Thị Bé, 80 tuổi là người có mặt, sinh sống lâu nhất tại ngôi nhà chung mang tên Trung tâm này. Với bà, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang chính là mái nhà hạnh phúc, ấm áp nhất của bà. Ở đây, mọi người giống như người thân, cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, và cùng nhau vượt qua nỗi bất hạnh riêng để vươn lên trong nghịch cảnh, sống vui, sống khỏe!

vlcsnap-2022-11-11-10h31m22s257.png

vlcsnap-2022-11-11-10h28m36s552.png

vlcsnap-2022-11-11-10h28m50s822.png

Những người sống tại Trung tâm Công tác xã hội Tiền Giang được chăm sóc chu đáo từ bữa ăn… Ảnh: Bùi Phong

Theo các nhân viên chăm sóc tại Trung tâm, các đối tượng ở đây hầu như ai cũng cần tình thương yêu. Thế nên, càng gắn bó với Trung tâm, càng tiếp xúc với nhiều cảnh đời cô đơn, bệnh tật, những mảnh đời bất hạnh thì lòng trắc ẩn trong mỗi cán bộ chăm sóc lại càng lớn. Hàng ngày, khi thấy các bà, các bác, các chú, các em… có tinh thần phấn chấn khi nhận được sự quan tâm của cán bộ, nhân viên Trung tâm, thì những người làm công tác chăm sóc càng có thêm động lực để cố gắng, không chút nề hà.

vlcsnap-2022-11-11-10h29m17s373.png

vlcsnap-2022-11-11-10h29m35s095.png

…đến giấc ngủ bằng sự yêu thương. Ảnh: Bùi Phong

Hiện Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang đang chăm sóc, nuôi dưỡng 340 đối tượng. Đây là những hoàn cảnh cô đơn không người thân nuôi dưỡng, tuổi già tàn tật, trẻ mồ côi, mắc bệnh tâm thần, bệnh hiểm nghèo, người bị bỏ rơi… Bằng sự tận tụy, tình yêu thương và chăm sóc chu đáo của cán bộ, nhân viên Trung tâm, mọi người đều xem nơi đây là ngôi nhà chung của mình, cùng san sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống cho những mảnh đời kém may mắn ở gia đình, nhưng đầy may mắn tại ngôi nhà ấm áp nghĩa tình này.

Ngoài việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng bằng nhiều hoạt động thiết thực, Trung tâm còn theo dõi diễn biến hàng ngày về tình hình sức khỏe của đối tượng, đưa đối tượng đi khám bệnh định kỳ; tổ chức các hoạt động phục hồi chức năng, trợ giúp các đối tượng trong các hoạt động tự quản và các hoạt động khác phù hợp với lứa tuổi, sức khỏe của từng nhóm đối tượng. Quên đi những áp lực, vất vả của công việc, cán bộ, nhân viên gắn bó với nhiệm vụ ở đây vẫn tạo ra niềm vui từ những người mình chăm sóc, góp phần làm đẹp cho mái nhà chung chan chứa yêu thương. Giờ đây, đến với “Ngôi nhà chung” này, nhiều người có được cảm giác bình yên, yêu thương.

Thu Thủy