Trung Quốc xác nhận virus lạ lây từ người sang người

Trung Quốc hôm 20-1 xác nhận virus lạ thuộc chủng coronavirus có thể lây nhiễm từ người sang người. Tính đến thời điểm cùng ngày, đã có 3 người thiệt mạng vì bệnh viêm phổi lạ do virus gây ra.

“Hiện tại, chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng virus có khả năng lây từ người sang người” – ông Zhong Nansan, người được chính phủ Trung Quốc bổ nhiệm dẫn đầu nỗ lực phòng chống virus, khẳng định.

Tuyên bố trên đã làm gia tăng lo ngại về nguy cơ virus bùng phát diện rộng. Trước đó, giới chức cho rằng virus chủ yếu lây từ động vật sang người.

Số ca nhiễm virus đã tăng gấp 3 lần vào cuối tuần rồi tại Trung Quốc, lên ít nhất 218 ca. Virus, gây ra các triệu chứng tương tự bệnh viêm phổi như sốt và khó thở, bùng phát tại TP Vũ Hán và đã lây lan sang các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến – Trung Quốc, cũng như Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo sẽ họp khẩn vào ngày 22-1 để bàn về phương án đối phó trong trường hợp virus bùng phát diện rộng.

Trung Quốc xác nhận virus lạ lây từ người sang người - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán, nơi chăm sóc các bệnh nhân nhiễm virus lạ. Ảnh: Reuters

Ông Neil Ferguson, chuyên gia sức khỏe cộng đồng tại Trường Cao đẳng Hoàng gia London (Anh), khẳng định với báo The New York Times rằng mức độ nguy hiểm của virus phụ thuộc vào khả năng lây nhiễm từ người sang người của nó. Nếu quá trình lây nhiễm diễn ra “rất hiệu quả”, nó có thể lây lan rất nhanh và xa. Ngược lại, việc kiểm soát virus sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nỗi lo virus bùng phát diện rộng gia tăng khi hàng trăm triệu người Trung Quốc di chuyển trong và ngoài nước dịp Tết Nguyên đán vào tuần này. Giới chức y tế các nước châu Á đang tăng cường biện pháp phát hiện và cách ly người mang mầm mống bệnh, bao gồm kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi máy bay cất cánh từ Vũ Hán.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang tăng cường kiểm tra y tế đối với những hành khách đến từ Trung Quốc tại các sân bay ở New York, Los Angeles và San Francisco. Động thái tương tự được giới chức y tế Hồng Kông, Singapore và Tokyo thực hiện.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*