Trung Quốc: Xác lợn chết trôi sông ảnh hưởng đến nguồn nước

      Các khu vực bị ảnh hưởng chủ yếu là ở vùng thượng nguồn sông Hoàng Phố.

       Các nhà chức trách Trung Quốc ngày 17/3 cho biết, hơn chục ngàn con lợn chết thả trôi ở sông Hoàng Phố của Thượng Hải đã gây ảnh hưởng một phần đến chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực này.

Cục Quản lý cấp nước Thượng Hải cho biết,  nguồn nước sinh hoạt tại một vài khu vực sông Hoàng Phố đã bị ảnh hưởng. Các khu vực bị ảnh hưởng chủ yếu là ở vùng thượng nguồn sông Hoàng Phố. Tuy nhiên, theo Cục này thì chỉ 30% nguồn nước sinh hoạt của Thượng Hải đến từ sông Hoàng Phố còn 70% đến từ sông Dương Tử.

Các công nhân vệ sinh môi trường đang vớt xác lợn chết thối rữa trên sông Hoàng Phố (Ảnh:Chinasmack).


Nhà chức trách Trung Quốc cũng đã tìm thấy dấu vết của một loại virus cúm lợn ở số xác lợn trôi nổi trên sông Hoàng Phố. Tuy nhiên, Người đứng đầu cơ quan thú y quốc gia Trung Quốc, ông Vu Khanh Chấn nói rằng nhà chức trách đã loại trừ khả năng của một “dịch bệnh lợn”.

“Cho đến nay, tình hình hoàn toàn được kiểm soát và chúng tôi đang huy động các loại nguồn lực khác nhau để đối phó với nạn thả lợn chết trôi sông. Khả năng một dịch  cúm lợn quy mô lớn có thể được loại trừ”, ông Vu Khanh Chấn nói.

Theo thống kê của các nhà chức trách, tính đến hết ngày 16/3, chính quyền địa phương đã vớt được gần 13.000 con lợn chết thả trôi sông Hoàng Phố, Thượng Hải. Sự việc này khiến người ta lo ngại về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm tại nước này.

Ô nhiễm nước do phân bón, hóa chất và nước thải không được xử lý là một mối quan tâm lớn ở Trung Quốc hiện nay. Chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch đầu tư 850 tỷ USD trong thập kỷ tới để cải thiện hệ thống cấp nước tại nước này./.