Trung Quốc thu hồi gần hết tài sản tham nhũng của quan chức từ cấp Bộ

Trung Quốc tiếp tục nghiêm trị các phần tử tham nhũng và thu hồi được gần như toàn bộ tài sản tham nhũng của các quan chức từ cấp Bộ trở lên.

Theo thông tin được ông Lưu Quý Tường, ủy viên chuyên trách Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc công bố với báo giới, từ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 đến nay, Tòa án nước này đã xét xử và đưa ra phán quyết 117 vụ án liên quan đến tội phạm chức vụ đối với 117 quan chức từ cấp Bộ trở lên. Trong số đó, 29 người bị tịch thu toàn bộ tài sản, số còn lại bị tịch thu một phần tài sản hoặc phạt tiền. Tất cả các án tịch thu tài sản đều được thi hành và tuyệt đại đa số tài sản tham nhũng đã bị thu hồi.

Ông Lưu Quý Tường cho biết, năm 2015, ngay khi Luật Hình sự (sửa đổi) của Trung Quốc ra đời với việc bổ sung các quy định liên quan đến phạt tiền và tịch thu tài sản đối với quan chức tham nhũng, Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc đã ban hành các văn bản giải thích luật nhằm đưa ra các tiêu chí cụ thể liên quan đến hình phạt này với mức phạt nặng hơn nhiều so với tội phạm thông thường.

thu hoi gan het tai san tham nhung cua quan chuc cap bo tro len hinh 1
Ông Lưu Quý Tường, quan chức cấp Thứ trưởng Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc. (Ảnh: mạng Nhân dân)

Ông Tường nhấn mạnh: “Trong văn bản giải thích tư pháp này còn quy định rõ, đối với những khoản thu bất chính của các phần tử phạm tội chưa thể thu hồi, phải thu hồi đến cùng, không hạn định về thời gian, phát hiện lúc nào thu hồi lúc đó.”

Trong suốt 5 năm qua, Báo cáo công tác của Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc tại kỳ họp Quốc hội thường niên đều nhắc đích danh các quan chức cấp cao tham nhũng bị kết tội trong năm. Theo báo cáo năm nay, Trung Quốc đã xử lý 28.000 vụ án tham ô hối lộ và không làm tròn chức trách, với 33.000 cá nhân bị kết án, trong đó cấp Bộ trở lên là 18 người. Trong năm qua, công tác kêu gọi ra đầu thú và thu hồi tài sản đối với các quan chức tham nhũng trốn chạy ra nước ngoài cũng được tăng cường.

Năm 2019, Trung Quốc sẽ tiếp tục xử lý nghiêm các tội phạm chức vụ, tội phạm tham nhũng ở cơ sở có liên hệ trực tiếp đến người dân trong các lĩnh vực như tài chính tiền tệ, xóa đói giảm nghèo, tài nguyên môi trường…/.

Nguồn vov.vn