Trung Quốc, Nga lần đầu tập trận chung trên Địa Trung Hải

Vào trung tuần tháng này, Nga và Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận hải quân chung trên biển Địa Trung Hải. Đây là lần đầu tiên hải quân hai nước tập trận chung ở vùng biển này.

(Ảnh minh họa: AP)

(Ảnh minh họa: AP)

Trong buổi họp báo hàng tháng được tổ chức ngày 30/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho biết sẽ có tổng cộng 9 tàu của 2 nước tham gia tập trận chung, trong đó có các tàu tuần tra chống cướp biển của Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi Somalia.

“Mục đích của cuộc tập trận chung sắp tới là làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác song phương hữu nghị và thực chất, đồng thời nâng cao năng lực của các lực lượng hải quân nhằm chung tay đối phó với các mối đe dọa an ninh hàng hải”, ông Cảnh Nhạn Sinh nhất mạnh.

“Sự kiện này sẽ không nhằm vào bất kỳ bên thứ 3 nào và không liên quan với tình hình trong khu vực”, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Cảnh Nhạn Sinh không cho biết thời điểm cụ thể diễn ra cuộc tập trận.

Dự kiến, nội dung diễn tập sẽ xoay quanh hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải, tiếp tế trên biển, sứ mệnh hộ tống và diễn tập bắn đạn thật.

Từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc và Nga thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận chung trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên kể năm nay, các cuộc tập trận chung giữa hai nước được mở rộng sang cả Địa Trung Hải.

Cuộc tập trận sắp tới diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh ở châu Á để đối phó trước hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc liên quan tới những tuyên bố chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông và Hoa Đông.

Nguồn Dân Trí