- Tiền Giang có 330 trường học đạt chuẩn Quốc gia. - Huyện Chợ Gạo có 30 HTX, 1 chi nhánh HTX; trong đó, có 28 HTX hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp. - Ngày 07.12, Tiền Giang triển khai 4 dự thảo Chương trình của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 6. - Vụ lúa Thu đông của nông dân tỉnh Tiền Giang năm 2022 trúng mùa, trúng giá nên người dân hết sức phấn khởi. - Trung Quốc đã cấp 2.426 mã sản phẩm cho các doanh nghiệp Việt Nam. - Hồ sơ vụ Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba khoảng 1 triệu bút lục, chở bằng 2 xe tải - Giá gà thịt tại Tiền Giang giảm, thương lái thu mua tại trại từ 52.000 đến 62.000 đồng/kg, người nuôi thua lỗ. - Tiền Giang: Trao học bổng cho 46 học sinh, sinh viên, mỗi suất học bổng cho học sinh trị giá 2 triệu đồng, sinh viên trị giá 3.2 triệu đồng. - Tiền Giang: Phát tờ rơi tuyên truyền ATGT đến tận tay người dân - Cây sầu riêng đang là thu nhập chính của khoảng 24.300 hộ dân, chiếm 45,2% tổng số hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Cai Lậy…

Trung Quốc, Mỹ dùng công nghệ chống hạn hán

Theo Bloomberg và Tân Hoa Xã, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã khởi động hai máy bay không người lái khổng lồ “gieo hạt” mưa ở phía Bắc và Đông Nam Tứ Xuyên vào hôm 25-8.

Các máy bay này có nhiệm vụ thả một chất tạo băng như bạc iodide (AgI) vào các đám mây nhiều độ ẩm. Các giọt nước li ti sẽ tập trung xung quanh các hạt AgI này, tăng dần trọng lượng cho đến khi rơi xuống thành mưa. Dự kiến các máy bay sẽ hoạt động trên một khu vực rộng 6.000 km2 cho đến ngày 29-8.

Trung Quốc đã từng nhiều lần sử dụng công nghệ này để tưới nước cho các cánh đồng, làm mát các thành phố căng mình trong nắng nóng và tạo một bầu trời thoáng mát cho các sự kiện như Olympic.

Trung Quốc, Mỹ dùng công nghệ chống hạn hán - Ảnh 1.

Một khu vực đặt pin mặt trời trong trang trại ở California. Sắp tới các tấm pin sẽ được đặt bên trên các con kênh Ảnh: REUTERS

Bang California – Mỹ cũng đang đối diện với đợt hạn hán tồi tệ nhất bủa vây miền Tây Bắc Mỹ, gây áp lực lên lưới điện. Nhằm đối phó với cả hai tình trạng, một dự án mang tên Nexus dự kiến khởi động ở quận thủy lợi Turlock từ giữa tháng 10. Dự án trị giá 20 triệu USD do nhà nước tài trợ này sẽ lắp đặt những tấm pin mặt trời khổng lồ che phủ các con kênh.

Theo nhà khoa học trưởng của Nexus Brandi McKuin từ Trường ĐH California Merced, việc che phủ các con kênh bằng pin mặt trời vừa đóng góp thêm cho lưới điện, vừa tận dụng được diện tích đặt pin, đồng thời ngăn bớt sự bốc hơi của các con kênh, giảm sự phát triển của cỏ dại và tảo dưới nước, tiết kiệm chi phí nạo vét kênh.

Nexus sẽ được thực hiện thí điểm ở 2 địa điểm. Một là một nhịp dài 152 m dọc theo phần cong của con kênh ở thị trấn Hickman, cách San Francisco khoảng 160 km đường bộ. Nhịp thứ hai dài 1,6 km ở Ceres gần đó. Kế hoạch này dựa trên một dự án tương tự ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ nhưng là lần đầu tiên được triển khai ở Mỹ. Hệ thống mới được kỳ vọng góp phần giúp California đạt mục tiêu năng lượng tái tạo là 50% sản lượng năng lượng sạch vào năm 2050 và 60% vào năm 2030.

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*