+ Ông Phan Phùng Phú - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tiền Giang được điều động giữ chức vụ Bí thư Thị ủy Cai Lậy +Ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc với gần 150 cử tri của xã Hòa Định, Xuân Đông và thị trấn Chợ Gạo. + Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm các gia đình chính sách tại tỉnh Tiền Giang. + Ủy ban MTTQVN huyện Gò Công Tây tổ chức trao tặng 05 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn 04 ấp của xã Vĩnh Hựu + Sau cơn mưa đầu mùa, nông dân huyện Chợ Gạo đã xuống giống được gần 700 ha rau màu các loại + Huyện Tân Phước đầu tư hơn 5 tỷ đồng cho công trình chợ Thạnh Tân được xây dựng trên diện tích gần 2.700m2, dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2020...

Trung Quốc, Hàn Quốc đối mặt với ổ dịch mới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10-5 cảnh báo sẽ có làn sóng Covid-19 thứ hai vào cuối năm nay và lưu ý cụm lây nhiễm mới đây ở một số hộp đêm thủ đô Seoul cho thấy nguy cơ dịch bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

Ngày 10-5, Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm tăng đột biến trở lại với 34 ca sau khi xuất hiện ổ lây nhiễm mới ở khu phố Tây sầm uất Itaewon (thuộc quận Yongsan, Seoul), cao nhất trong vòng 1 tháng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Hàn Quốc (KCDC) cho biết trong số các ca nhiễm mới, 26 ca là lây nhiễm trong nước, 8 ca là từ nước ngoài.

Theo hãng Reuters, cụm lây nhiễm mới hiện vẫn nhỏ nhưng đang gia tăng. Một thanh niên 29 tuổi đã đi tới 3 hộp đêm trước khi xét nghiệm dương tính với Covid-19. Hậu quả là hơn 2.100 quán bar và hộp đêm tại Hàn Quốc phải đóng cửa, trong khi các nhân viên y tế phải truy tìm ít nhất 1.940 người đến 3 hộp đêm trên và các tụ điểm xung quanh. Theo báo cáo sơ bộ của quận Yongsan, ước tính có khoảng 7.200 người đã ghé thăm 5 hộp đêm và quán bar (nơi bệnh nhân nam 29 tuổi có mặt) trong thời gian từ ngày 30-4 đến 5-5.

Trung Quốc, Hàn Quốc đối mặt với ổ dịch mới - Ảnh 1.

Quy định về phòng ngừa sự lây lan của đại dịch trước cửa một hộp đêm ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 8-5. Ảnh: REUTERS

Trước sự việc này, Thị trưởng Seoul, ông Park Won-soon, nói rằng những nỗ lực chống dịch từ trước đến nay đang bị đe dọa bởi “sự cẩu thả, chủ quan của một số người”. Tình hình chuyển biến bất ngờ giữa lúc Hàn Quốc đã nới lỏng một số quy định giãn cách và đang muốn mở lại hoàn toàn trường học.

Ổ dịch mới mang tên Itaewon khiến Hàn Quốc trao cho KCDC thêm nhiều quyền hạn, đổi tên KCDC từ một “trung tâm” thành Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh trong “cuộc chiến dài hơi” chống Covid-19. Các chính quyền địa phương cũng sẽ thiết lập hệ thống ứng phó dịch bệnh, thành lập các bệnh viện chuyên chữa bệnh truyền nhiễm.

Tình hình Covid-19 ở Trung Quốc cũng có xu hướng tăng lại, tương tự Hàn Quốc. Trung Quốc ghi nhận 14 ca nhiễm mới trên toàn quốc trong ngày 9-5, số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ ngày 28-4. Trong đó, có tới 12 trường hợp là người bệnh trong nước, 2 ca nhiễm còn lại đều là các trường hợp đi từ nước ngoài về.

Đáng chú ý, trong số những ca bệnh mới có 1 người ở Vũ Hán, kết thúc hơn 30 ngày liên tiếp thành phố này không có bệnh nhân bản địa mới nào. 11 ca bệnh trong nước còn lại đều ở TP Thư Lan, thuộc tỉnh Cát Lâm (nằm sát biên giới Triều Tiên), nơi phát hiện 1 ca bệnh trong cộng đồng hôm 8-5. Trong số 11 bệnh nhân bản địa, có 7 trường hợp là những người tiếp xúc gần với ca bệnh trong cộng đồng kể trên mà đến nay vẫn chưa tìm ra nguồn lây nhiễm.

Do số bệnh nhân bản địa tăng nhanh chỉ sau 1 ngày, thành phố này nâng mức rủi ro dịch bệnh trong 2 ngày liên tiếp, lên mức có nguy cơ vào hôm 9-5 và nguy cơ cao vào ngày 10-5. Diễn biến này cho thấy TP Thư Lan có thể sẽ lại bị phong tỏa. Hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã là 82.901, số người tử vong vì dịch bệnh đang ở mức 4.633.

Giữa lúc bắt đầu nới lỏng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, giới chức y tế Đức phải đối mặt với sự bùng phát dịch tại 3 lò giết mổ. Đây được coi là phép thử cho chiến lược của chính quyền trong việc đối phó trước sự bùng phát trở lại trong bối cảnh các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

Theo Liên đoàn NGG Đức, đại diện cho công nhân ngành thực phẩm, dịch Covid-19 bùng phát là hậu quả của một “sự thiếu trách nhiệm mang tính hệ thống”.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*