- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 25-01, tỉnh ghi nhận 11 ca F0 mới (giảm 8 ca so với ngày 24-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.245 ca. - Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, Tiền Giang có khoảng 2.700 doanh nghiệp, cơ sở phải tạm ngừng hoạt động, giảm quy mô sản xuất kinh doanh để phòng chống dịch; với trên 140.000 lao động bị ảnh hưởng. - Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây tặng 100 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng - Công an huyện Châu Thành vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 04 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản với trị giá khoảng 65 triệu đồng. - Tiền lương thực trả bình quân người lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang thực hiện năm 2021 là khoảng 6,7 triệu đồng/người/tháng, bằng 93% so với năm 2020, giảm 7%. - Cục Cảnh sát giao thông sẽ kiểm soát chặt và xử lý nghiêm nếu cố tình vi phạm trên cao tốc Trung lương - Mỹ Thuận - Châu Thành vận đồng gần 3,3 tỷ đồng để tặng quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn...

Trung Quốc, Hàn Quốc đối mặt với ổ dịch mới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10-5 cảnh báo sẽ có làn sóng Covid-19 thứ hai vào cuối năm nay và lưu ý cụm lây nhiễm mới đây ở một số hộp đêm thủ đô Seoul cho thấy nguy cơ dịch bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

Ngày 10-5, Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm tăng đột biến trở lại với 34 ca sau khi xuất hiện ổ lây nhiễm mới ở khu phố Tây sầm uất Itaewon (thuộc quận Yongsan, Seoul), cao nhất trong vòng 1 tháng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Hàn Quốc (KCDC) cho biết trong số các ca nhiễm mới, 26 ca là lây nhiễm trong nước, 8 ca là từ nước ngoài.

Theo hãng Reuters, cụm lây nhiễm mới hiện vẫn nhỏ nhưng đang gia tăng. Một thanh niên 29 tuổi đã đi tới 3 hộp đêm trước khi xét nghiệm dương tính với Covid-19. Hậu quả là hơn 2.100 quán bar và hộp đêm tại Hàn Quốc phải đóng cửa, trong khi các nhân viên y tế phải truy tìm ít nhất 1.940 người đến 3 hộp đêm trên và các tụ điểm xung quanh. Theo báo cáo sơ bộ của quận Yongsan, ước tính có khoảng 7.200 người đã ghé thăm 5 hộp đêm và quán bar (nơi bệnh nhân nam 29 tuổi có mặt) trong thời gian từ ngày 30-4 đến 5-5.

Trung Quốc, Hàn Quốc đối mặt với ổ dịch mới - Ảnh 1.

Quy định về phòng ngừa sự lây lan của đại dịch trước cửa một hộp đêm ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 8-5. Ảnh: REUTERS

Trước sự việc này, Thị trưởng Seoul, ông Park Won-soon, nói rằng những nỗ lực chống dịch từ trước đến nay đang bị đe dọa bởi “sự cẩu thả, chủ quan của một số người”. Tình hình chuyển biến bất ngờ giữa lúc Hàn Quốc đã nới lỏng một số quy định giãn cách và đang muốn mở lại hoàn toàn trường học.

Ổ dịch mới mang tên Itaewon khiến Hàn Quốc trao cho KCDC thêm nhiều quyền hạn, đổi tên KCDC từ một “trung tâm” thành Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh trong “cuộc chiến dài hơi” chống Covid-19. Các chính quyền địa phương cũng sẽ thiết lập hệ thống ứng phó dịch bệnh, thành lập các bệnh viện chuyên chữa bệnh truyền nhiễm.

Tình hình Covid-19 ở Trung Quốc cũng có xu hướng tăng lại, tương tự Hàn Quốc. Trung Quốc ghi nhận 14 ca nhiễm mới trên toàn quốc trong ngày 9-5, số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ ngày 28-4. Trong đó, có tới 12 trường hợp là người bệnh trong nước, 2 ca nhiễm còn lại đều là các trường hợp đi từ nước ngoài về.

Đáng chú ý, trong số những ca bệnh mới có 1 người ở Vũ Hán, kết thúc hơn 30 ngày liên tiếp thành phố này không có bệnh nhân bản địa mới nào. 11 ca bệnh trong nước còn lại đều ở TP Thư Lan, thuộc tỉnh Cát Lâm (nằm sát biên giới Triều Tiên), nơi phát hiện 1 ca bệnh trong cộng đồng hôm 8-5. Trong số 11 bệnh nhân bản địa, có 7 trường hợp là những người tiếp xúc gần với ca bệnh trong cộng đồng kể trên mà đến nay vẫn chưa tìm ra nguồn lây nhiễm.

Do số bệnh nhân bản địa tăng nhanh chỉ sau 1 ngày, thành phố này nâng mức rủi ro dịch bệnh trong 2 ngày liên tiếp, lên mức có nguy cơ vào hôm 9-5 và nguy cơ cao vào ngày 10-5. Diễn biến này cho thấy TP Thư Lan có thể sẽ lại bị phong tỏa. Hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã là 82.901, số người tử vong vì dịch bệnh đang ở mức 4.633.

Giữa lúc bắt đầu nới lỏng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, giới chức y tế Đức phải đối mặt với sự bùng phát dịch tại 3 lò giết mổ. Đây được coi là phép thử cho chiến lược của chính quyền trong việc đối phó trước sự bùng phát trở lại trong bối cảnh các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

Theo Liên đoàn NGG Đức, đại diện cho công nhân ngành thực phẩm, dịch Covid-19 bùng phát là hậu quả của một “sự thiếu trách nhiệm mang tính hệ thống”.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*