Trung Quốc gửi thông điệp mạnh tới xung đột Syria

Trung Quốc sẽ phân bổ thêm 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 29,3 triệu USD) cho hoạt động viện trợ nhân đạo tới Syria, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố.

Nguồn viện trợ sẽ được sử dụng để giúp đỡ người tị nạn Syria và tất cả những người đã bị mất nhà cửa trong suốt cuộc xung đột Syria, Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 18/1 cho biết tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Geneva, theo trích dẫn của Bộ ngoại giao Trung Quốc.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2016, Đại sứ Trung Quốc tại Syria Qi Qianjin nói rằng Trung Quốc đã lên kế hoạch tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo và ủng hộ về mặt chính trị đối với việc giải quyết cuộc xung đột Syria.

Trung Quốc gửi thông điệp mạnh tới xung đột Syria - ảnh 1Xung đột Syria là một trong những điểm nóng của thế giới. (Nguồn: AFP)

Phó Đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hiệp quốc, Đại sứ Wu Haitao, cũng nhấn mạnh vào tháng trước rằng Trung Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria cũng như chống lại chủ nghĩa khủng bố và hỗ trợ người dân Syria về viện trợ nhân đạo.

Cuộc xung đột Syria, kéo dài gần 6 năm (từ năm 2011) giữa lực lượng chính phủ Syria và phe đối lập cùng nhiều nhóm khủng bố trong khu vực như IS, đã dấy lên thảm họa nhân đạo trong khu vực và là một trong những yếu tố chính thúc đẩy cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất vào châu Âu.

Hiện tại, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang bảo trợ cho một lệnh ngừng bắn trên toàn Syria để hướng tới hòa đàm sắp tới diễn ra tại Astana, thủ đô của Kazakhstan nhằm hướng tới việc chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị  này.

Nguồn Tổ quốc