- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 28-01, tỉnh ghi nhận 17 ca F0 mới (tăng 10 ca so với ngày 27-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.295 ca. - Theo Nghị đinh 15/2022, từ ngày 01/02 sẽ chính thức giảm mức thuế giá trị gia tăng (VAT) các mặt hàng thuộc nhóm xuống còn 8%. - Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang tổ chức các đoàn đến thăm tặng quà tết cho 300 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, tổng trọ giá 900 triệu đồng - Địa phương nào tự ý đặt các quy định, yêu cầu riêng trái với quy định, hướng dẫn chung thì các bộ ngành về hoạt động đi lại của người dân trong dịp Tết thì phải kiểm tra, xử lý nghiêm - Lực lượng Cảnh sát giao thông hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang phối hợp cắt dòng phương tiện phía Bến Tre để ưu tiên cho dòng xe ô tô từ hướng Tiền Giang qua cầu và ngược lại, mỗi lần từ 30 đến 40 phút để giảm kẹt xe dịp Tết Nguyên đán 2022 - Qua kiểm tra tại 4/4 lò giết mổ trên địa bàn xã Nhị Quý, Long Khánh và Phường 5, TX. Cai Lậy chấp hành tốt các quy định, hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, chỉ có một số vi phạm nhỏ đoàn cho làm cam kết, khắc phục. - Chính phủ đồng ý chủ trương việc tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đến từ các địa bàn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)...

Trung Quốc đối mặt “làn sóng thù địch” cao nhất 30 năm do Covid-19

Một báo cáo nội bộ của Trung Quốc vừa cảnh báo nước này đang đối diện làn sóng thù địch gia tăng trên thế giới sau sự bùng phát của dịch Covid-19.

Bộ An ninh nhà nước Trung Quốc đã trình báo cáo trên cho giới lãnh đạo vào đầu tháng rồi, theo đó kết luận rằng làn sóng chống Trung Quốc trên thế giới trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đang ở mức cao nhất kể từ năm 1989.

Do đó, Trung Quốc cần chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất là đối đầu vũ trang với Mỹ, quốc gia bị xem là đang dẫn đầu làn sóng chống Bắc Kinh hiện nay.

Theo kết luận của báo cáo, Mỹ xem sự trỗi dậy của Trung Quốc là mối đe dọa về kinh tế và an ninh quốc gia, cũng như là thách thức đối với phương Tây.

Ngoài ra, tâm trạng chống Trung Quốc xuất phát từ đại dịch Covid-19 có thể thúc đẩy sự phản đối đối hơn nữa đối với các dự án đầu tư hạ tầng thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh. Mặt khác, Mỹ có thể tăng cường hỗ trợ tài chính và quân sự cho các đồng minh ở châu Á.

Trung Quốc cảnh báo về làn sóng thù địch gia tăng do Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang ngoài đường phố ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc hôm 4-5. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết không có thông tin gì liên quan đến nội dung trên, được hãng tin Reuters đăng tải hôm 4-5 dựa trên một số nguồn tin giấu tên biết về báo cáo.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus không đề cập trực tiếp về báo cáo trên nhưng nhấn mạnh giới chức Trung Quốc có “trách nhiệm đặc biệt” là thông báo với người dân và thế giới về mối đe dọa của Covid-19.

Nếu được xác thực, báo cáo trên cho thấy Trung Quốc xem trọng mối đe dọa trên đối với “những đầu tư chiến lược ở hải ngoại” và vị thế an ninh của mình.

Quan hệ Mỹ – Trung Quốc được xem là đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hai bên đang tranh cãi về một loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ, tình hình Hồng Kông và Đài Loan và mới nhất là dịch Covid-19.

Washington cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin sớm về virus gây dịch Covid-19, được phát hiện đầu tiên tại TP Vũ Hán, và giảm nhẹ mối đe dọa của nó. Đáp lại, Trung Quốc thường xuyên phủ nhận họ che đậy quy mô và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đã khiến hơn 3 triệu người mắc bệnh và hơn 200.000 ca tử vong trên thế giới.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*