Trung Quốc doạ triển khai quân đội ở Hồng Kông để lập trật tự

Trung Quốc hôm 24-7 để ngỏ khả năng triển khai quân đội tại Hồng Kông để lập lại trật tự, đồng thời cảnh báo việc Đài Loan muốn tìm kiếm độc lập.

Theo The Straits Times, trong một cuộc họp báo hôm 24-7, người phát ngôn Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Wu Qian cho biết Bắc Kinh đã theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông gần đây, đặc biệt là cuộc biểu tình vào cuối tuần trước tại văn phòng đại diện của Trung Quốc.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao những diễn biến ở Hồng Kông, nhất là cuộc biểu tình bạo lực nhằm vào văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương vào ngày 21-7″ – Đại tá Wu nói tại cuộc họp giới thiệu Sách trắng Quốc phòng mới của Trung Quốc.

“Một số hành vi của người biểu tình cực đoan đang thách thức chính quyền trung ương và điểm mấu chốt của hệ thống “Một quốc gia, hai chế độ”. Điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được” – ông nói.

Trung Quốc doạ triển khai quân đội ở Hồng Kông để lập trật tự - Ảnh 1.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đóng tại Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Trả lời câu hỏi quân đội Trung Quốc sẽ xử lý tình hình ở Hồng Kông như thế nào, Đại tá Wu cho biết “Điều 14 của Luật Garrison có quy định rõ ràng” nhưng không giải thích thêm.

Luật Garrison quy định chính quyền Hồng Kông có thể yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ bằng cách triển khai lực lượng PLA đồn trú tại đặc khu này để duy trì trật tự và cứu trợ thảm họa.

Nếu Bắc Kinh chấp thuận, quân đồn trú sẽ thực hiện các nhiệm vụ được chỉ định, sau đó lập tức trở về nơi đóng quân.

Trước đó, người đứng đầu Văn phòng Liên lạc của Trung Quốc tại Hồng Kông Wang Zhimin và Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên án các cuộc biểu tình “bạo lực phi pháp và cực đoan đã thách thức điểm mấu chốt của hệ thống “Một quốc gia, hai chế độ” một cách nghiêm trọng”.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo những người tìm kiếm độc lập cho Đài Loan sẽ đi vào “ngõ cụt”.

“Nếu bất cứ ai dám tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngần ngại chiến đấu và kiên quyết bảo vệ sự thống nhất có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước” – đại tá Wu nói.

Nguồn NLĐ