Trung Quốc: đàm phán Mỹ-Trung đạt tiến triển thực chất

Phía Trung Quốc cho biết, hai bên đã đạt “tiến triển thực chất” trong hàng loạt vấn đề và nỗ lực hướng tới một thỏa thuận cuối cùng.

Vòng đàm phán kinh tế thương mại cấp cao lần thứ 13 giữa Trung Quốc và Mỹ đã kết thúc ngày 11/10 sau hai ngày thương thảo. Phía Trung Quốc cho biết, hai bên đã đạt “tiến triển thực chất” trong hàng loạt vấn đề và đang nỗ lực hướng tới một thỏa thuận cuối cùng.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tiến hành Vòng đàm phán kinh tế thương mại cấp cao lần thứ 13 trong hai ngày 10 và 11/10 tại Washington.

trung quoc: dam phan my-trung dat tien trien thuc chat hinh 1
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin tới cuộc gặp ngày 11/10. Ảnh: AP

Theo truyền thông Trung Quốc, dưới sự chỉ đạo của nhận thức chung quan trọng đạt được giữa nguyên thủ hai nước, tại vòng đàm phán lần này, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành trao đổi “thẳng thắn, hiệu quả cao và mang tính xây dựng”.

Mặc dù không đề cập cụ thể đến một thỏa thuận hạn chế hay một phần, song theo báo chí Trung Quốc, hai bên đã đạt được “tiến triển thực chất” trong hàng loạt các lĩnh vực, như nông nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tỷ giá tiền tệ, dịch vụ tài chính, mở rộng hợp tác thương mại, chuyển giao công nghệ và giải quyết tranh chấp.

Hai bên cũng thảo luận về những sắp xếp tham vấn tiếp theo và nhất trí nỗ lực hướng tới việc đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Trái với những đồn đoán trước đó, vòng đàm phán thứ 13 giữa Trung Quốc và Mỹ đã gặt hái “thành quả tích cực” theo như bình luận của báo giới Trung Quốc, mở đường cho việc hướng tới một “lệnh đình chiến” mới trong cuộc chiến thương mại kéo dài suốt hơn 1 năm qua.