Trung Quốc: Cúm gia cầm H7N9 tiếp tục diễn biến phức tạp

Ngày 30/4, Trung Quốc tiếp tục thông báo thêm một trường hợp mới nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tại tỉnh Phúc Kiến, nâng tổng số ca nhiễm virus H7N9 tại tỉnh này lên 3 trường hợp.

 

Trung Quốc vẫn liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới virus cúm gia cầm H7N9 (Ảnh: EAP)

Theo Sở Y tế tỉnh Phúc Kiến, ngày 30/4, một người đàn ông 58 tuổi, tên là Xu, quê ở thành phố Phúc Châu, đã xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm H7N9 tại Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch của tỉnh này. Ông Xu đã có triệu chứng sốt và ho trước khi vào điều trị tại Bệnh viện tỉnh Phúc Kiến ngày 28/4 trong tình trạng nguy kịch. Những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được đặt dưới sự quan sát y tế.

Trước đó, ngày 29/4, Sở Y tế tỉnh Sơn Đông cũng cho biết tại tỉnh này xuất hiện thêm một trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 là một bé trai 4 tuổi, ở tại thành phố Tảo Trang. Bố của bé cũng là bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus H7N9 ở Sơn Đông. Bệnh nhi này đã nhập viện ngày 27/4 với triệu chứng sốt và đến ngày 28/4, nhóm chuyên gia của tỉnh đã tiến hành kiểm tra, xét nghiệm và kết quả cho thấy bé đã bị nhiễm virus H7N9 nhưng vẫn đang trong trạng thái ổn định. Hiện chưa phát hiện bằng chứng cho thấy bệnh nhi này lây nhiễm H7N9 từ người cha.

Cùng ngày, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Thượng Hải cho biết, bệnh nhân nhiễm virus H7N9 tên là Chen đã bị tử vong sau 12 ngày chăm sóc y tế. Ông Chen đã xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm từ ngày 17/4 tại Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch của thành phố. Đến nay, Thượng Hải đã có tổng cộng có 33 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9, trong đó 9 người đang được điều trị, 11 người đã bình phục và 13 người đã tử vong.

Trong khi đó, ngày 29/4, giới chức y tế thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam cho biết một bệnh nhân nam nhiễm virus H7N9 tại đây đã được xuất viện. Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch tỉnh Hà Nam, bệnh nhân nam 38 tuổi nói trên nhập viện hôm 18/4 trong tình trạng nguy kịch và được xét nghiệm dương tính với H7N9, đồng thời cũng là trường hợp nhiễm H7N9 đầu tiên tại Trịnh Châu./.