Trung Quốc: Bước đầu thử nghiệm thành công vắcxin chống virus H7N9

Ngày 8/2, Trung tâm y tế công cộng lâm sàng Thượng Hải (Trung Quốc) và Sở nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi Thượng Hải vừa cho biết, vắcxin chống virus cúm H7N9 đã nghiên cứu phát triển thành công trong giai đoạn đầu, đồng thời sẽ được đưa vào đánh giá tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Xinhuanet.com) 

Kết quả nghiên cứu trên được các chuyên gia đánh giá là rất quan trọng trong bối cảnh số ca nhiễm virus cúm H7N9 tại Trung Quốc gia tăng mạnh sau dịp nghỉ Tết vừa qua.

Theo Tân Hoa Xã, Sở nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi Thượng Hải cho biết, đã thử nghiệm vắcxin chống virus cúm H7N9 - bắt đầu được nghiên cứu từ tháng 4 năm 2013 này trên vật thể sống bị nhiễm virus cúm H7N9, kết quả thử nghiệm làm cho chuột không bị lây nhiễm và tử vong sau đó. Qua thử nghiệm này, bước đầu đã khẳng định hiệu quả bảo vệ của loại Vắcxin này.

Trước đó ngày 5/2, Trung Quốc đã xác nhận thêm 11 ca nhiễm cúm gia cầm H7N9, trong đó 8 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch.

Giáo sư Từ Kiến Thanh của Sở nghiên cứu bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi Thượng Hải khẳng định, “Hiện nay, vắcxin chống virus H7N9 được chứng minh là đã có hiệu quả. Khi nào qua các thử nghiệm lâm sàng chứng minh rằng loại văcxin này có tác dụng bảo vệ trên cơ thể người, thì lúc đó sẽ chính thức được công bố nghiên cứu chế tạo thành công”./.

Nguồn ĐCSVN