Trong tháng 8 có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 8/2014 có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến Việt Nam. Tại các tỉnh Bắc Bộ vẫn đang là tháng chính của mùa mưa nên có khả năng xảy ra 3 đến 4 đợt mưa vừa, mưa to; cần chủ động đề phòng xảy ra lũ quét và sạt lở đất đá, đặc biệt tại các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Tại Bắc bộ, nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C. Các tỉnh Trung bộ có nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ C. Riêng các tỉnh Nam Trung bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến dao động trên dưới 0,5 độ C. Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến dao động khoảng trên dưới 0,5 độ C.

 Mưa lớn gây ngập úng tại Hà Nội (Ảnh: Kim Sơn)

Nhiệt độ trung bình tháng tại một số địa điểm đặc trưng như sau: Sơn La ở mức 24,5-25,5 độ C; Hà Nội và Thanh Hóa 28-29 độ C; Huế và Đà Nẵng 29-30 độ C; Hải Phòng và Nha Trang 27,5-28,5 độ C; Buôn Ma Thuột 23,5-24,5 độ C; Châu Đốc 27-28 độ C.

 

Lượng mưa ở Bắc bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 20-40%. Riêng một số nơi thuộc khu vực phía Tây Bắc bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với lượng mưa dao động ở mức trên dưới 20%. Các tỉnh Trung bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 20% đến 50%. Riêng khu vực Nam Trung bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với lượng mưa dao động trên dưới 20%. Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với tổng lượng mưa dao động ở mức trên dưới 20%./.

Theo ĐCSVN