Trồng rau nhút, tăng thu nhập mùa lũ

(THTG) Những năm gần đây, vào mùa nước lũ, thay vì bỏ đất trống, bà con nông dân huyện Cái Bè chuyển đổi sang trồng rau nhút, tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình.

vlcsnap-2023-10-28-13h45m54s909.png

vlcsnap-2023-10-28-13h46m14s994.png

Nông dân thu hoạch rau nhút.

Theo nông dân, để cây rau nhút phát triển tốt, xanh tươi, mập mạp cần phải thả nhiều bèo tấm tạo độ mát cho mặt ao. Rau nhút dễ trồng, ít rủi ro về giá nhưng muốn năng suất cao phải nắm vững cách cắm cọc giữ rau không trôi, cũng như khâu xử lý phân thuốc an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trồng rau nhút tốn nhiều công chăm sóc. Bởi rau cũng dễ sinh bệnh khi gặp thời tiết thất thường như quá nóng, mưa nhiều, sương muối nhiều. Một số bệnh thường gặp ở rau nhút như bị nhiễm rầy, rụng lá, chết dây, nếu như phần lá rau nhút bị chìm dưới mặt nước sẽ gây ra tình trạng úng lá, dẫn đến năng suất giảm. Để cây rau nhút phát triển tốt, người trồng phải thường xuyên theo dõi độ tăng trưởng của rau nhút để kịp thời phát hiện dịch bệnh. Một công trồng rau nhút lãi hơn 10 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Mô hình trồng rau nhút dưới chân ruộng đã được nhiều nông dân ở huyện Cái Bè phát triển mạnh, nhiều nhất là xã Mỹ Tân, Mỹ Trung, Thiện Trung, Mỹ Lợi A và Mỹ Lợi B. Đây được xem là cây trồng tăng thu nhập cho nông dân khi mùa nước lũ về.

                                                                              Tin và ảnh: Chiêu Nam