Trình diễn áo dài dân tộc tại phố cổ Hà Nội

Những bộ sưu tập áo dài độc đáo đã được giới thiệu tới công chúng thủ đô và du khách trên nền âm nhạc dân gian dân tộc đặc sắc.

Tối 18/11, chương trình trình diễn áo dài dân tộc với chủ đề “Nét xưa” đã diễn ra tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội). Đây là hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) do Ban Quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với các nghệ nhân tổ chức nhằm tôn vinh nét đẹp của chiếc áo dài truyền thống Việt Nam.

trinh dien ao dai dan toc tai pho co ha noi  hinh 1
Những tà áo dài truyền thống được trình diễn trong không gian phố cổ Hà Nội. Ảnh: Thể thao & Văn hóa.

Trong không gian sắp đặt mới lạ toát lên nét xưa truyền thống với guồng quay tơ được treo dọc phố Đào Duy Từ, những bộ sưu tập áo dài độc đáo đã được giới thiệu tới công chúng thủ đô và du khách trên nền âm nhạc dân gian dân tộc đặc sắc. Bên cạnh trình diễn những bộ áo dài mới thiết kế của các nhà thiết kế La Hằng, Minh Minh, Duyên Hương, Peony, chương trình còn giới thiệu bộ trang phục áo dài phục dựng theo lối cung đình của nghệ nhân Vũ Giỏi, thư pháp trên áo yếm của nhà thiết kế Lan Anh và thư họa gia Kiều Quốc Khánh.

Chia sẻ về bộ sưu tập của mình trong buổi trình diễn, nhà thiết kế Lan Anh cho biết: “Tôi muốn đặc tả trong thiết kế áo dài và yếm của mình những nét xưa của người phụ nữ đại diện nhất cho người phụ nữ Việt Nam. Họa sỹ Trần Quốc Khánh và tôi, hai anh em phối hợp với nhau đưa ra một tiêu chí là dùng màu đen và màu trắng hài hòa trên những tà áo, những nét vẽ của anh và những đồng tiền cổ, những chiếc mấn và những chiếc quai thao cũng là những cái mà gợi nhớ về những người phụ nữ xưa. Nhưng áo dài được cách tân để trở nên mềm mại, duyên dáng, uyển chuyển hơn. Bộ yếm cũng vậy. Đó là 9 cái yếm với 9 màu sắc khác nhau dựa trên tứ thơ của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương”.

trinh dien ao dai dan toc tai pho co ha noi  hinh 2
BST của NTK Lan Anh. Ảnh: Thể thao & Văn hóa.

Ngoài trình diễn áo dài dân tộc, chương trình còn kết hợp biểu diễn các tiết mục ca nhạc dân tộc đặc sắc của các loại hình nghệ thuật chèo, tuồng, quan họ, ca trù…. Từ ngày 18 – 27/11, cũng tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội diễn ra triển lãm trưng bày trang phục hầu đồng và tọa đàm về văn hóa đạo mẫu./.

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin