+ Tỉnh ủy Tiền Giang tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 10 về Phát triển Kinh tế – Đô thị 3 vùng của tỉnh Tiền Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, khu vực các huyện phía Tây của tỉnh. + Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khảo sát công trình xây dựng cơ bản huyện Gò Công Đông và Gò Công Tây + Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường tại Tp. Mỹ Tho và gây thiệt hại nhiều diện tích hoa màu tại huyện Chợ Gạo + Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tiền Giang tổ chức sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu năm 2018 + Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị “Tăng cường công tác xử lí vi phạm hành chính về công trình thủy lợi, đê điều trên địa bàn tỉnh Tiền Giang”. + Tiền Giang tập huấn giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi

Trình chiếu bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai”

Để tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Mỹ Lai (16/3/1968 – 16/3/2018), chiều 30/3, tại Hà Nội, Hội Việt – Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức chiếu bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” (The Whistleblower of My Lai) của nữ đạo diễn Mỹ Connie Field.

 

Bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” được trình chiếu ddể tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Mỹ Lai 

Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Nguyễn Tâm Chiến, Đạo diễn Đặng Nhật Minh, nữ Đạo diễn Mỹ Connie Field và đông đảo các cựu chiến binh, các em sinh viên và hội viên Hội Việt – Mỹ, cán bộ nhân viên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự buổi chiếu phim.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Nguyễn Tâm Chiến cho biết, buổi trình chiếu bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” là một hoạt động ý nghĩa của Hội Việt – Mỹ tổ chức nhằm tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Mỹ Lai; đồng thời giới thiệu cho các đạo diễn, các nhà chuyên môn về một tác phẩm điện ảnh giàu tính nghệ thuật nhưng vẫn lên án hành động dã man cuả một số binh sỹ Mỹ trong vụ thảm sát Mỹ Lai.

Nội dung bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” là sự kết hợp giữa kịch sân khấu với âm nhạc của tác giả Jonathan Berger nhằm chuyển tải cảm xúc về vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968 tại (xã Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) và những hành động nhân đạo, dũng cảm của 3 binh sỹ Mỹ khi đó là phi công trực thăng Hugh Thompson, và 2 xạ thủ súng máy Larry Colburn và Glenn Andreotta, trong nỗ lực cứu người dân Mỹ Lai vô tội và lên án hành động dã man, phi nhân tính của một số binh sỹ Mỹ trong vụ thảm sát gây chấn động này.

“Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” khắc họa chuyến hành trình giàu giá trị nghệ thuật của tứ tấu Kronos cùng nhà soạn nhạc Jonathan Berger và nghệ sỹ đàn tranh Việt Nam Vanessa Võ Vân Ánh khi họ cùng thể hiện và biểu diễn tác phẩm opera đặc biệt kể câu chuyện về cuộc thảm sát tại Mỹ Lai, một trong những khoảnh khắc đen tối nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. Đó là câu chuyện được kể bởi Chuẩn úy Hugh Thompson, phi công trực thăng quân đội Mỹ – người đã phát hiện và đưa sự việc ra ánh sáng. Quyết định từ chối giữ im lặng của ông về cuộc thảm sát 500 thường dân vô tội bị sát hại tại Mỹ Lai do quân lính Mỹ gây ra năm 1968 đã buộc quân đội Mỹ phải tiến hành cuộc điều tra gây chấn động dư luận. Âm hưởng của tác phẩm âm nhạc trong phim giàu giá trị gợi tưởng sâu sắc, khắc họa sự biến động không ngừng giữa những chuỗi hành động xả súng điên cuồng và những nỗi đau thương sâu lắng mang âm hưởng khúc ca bi tráng.

Nữ đạo diễn Connie Field giao lưu với khán giả tại buổi chiếu phim (Ảnh: KL)

Bản hòa tấu âm nhạc trong phim mang những màu sắc đặc biệt với những khắc họa kịch bản vô cùng chân thực. Ra đời trong những tháng ngày tưởng niệm sự kiện lịch sử gây chấn động dư luận Mỹ, “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” đã khắc họa những nỗi niềm giằng xé của một cá nhân khi phải đối mặt với những đau thương đã từng xảy ra trong quá khứ…

Nữ đạo diễn Connie Field là nhà làm phim tài liệu tiên phong về các vấn đề xã hội, được đề cử trao Giải thưởng Viện Hàn lâm và đoạt giải Emmy. Nhiều bộ phim của đạo diễn Connie Field tập trung vào lịch sử bị che giấu, những câu chuyện chưa được kể, lẽ ra là một phần quan trọng trong ký ức chung của chúng ta. Tác phẩm của bà đã được chiếu trên truyền hình tại hơn 30 quốc gia bao gồm Nhật Bản, Brazil, Nam Phi, Anh, Úc, Đan Mạch, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ. Bà được nhận Giải thưởng John Grierson ở danh mục “Nhà làm phim tài liệu xã hội xuất sắc nhất”.

Nhân dịp này, nữ đạo diễn Connie Field đã có cuộc trao đổi, chia sẻ với các đồng nghiệp, các cựu chiến binh Việt Nam về bối cảnh, mục đích thực hiện cũng như ý nghĩa của bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai”.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận