+ Nông dân tỉnh Tiền Giang đã vẫn xuống giống hơn 90% vụ lúa xuân hè 2019, với tổng diện tích gieo sạ theo kế hoạch hơn 37.000 hecta. + Tiền Giang đạt 03 giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia + Giám đốc sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh gặp gỡ nhân dân xã Lương Hòa Lạc + Ông Nguyễn Văn Mười – Uỷ viên UBND tỉnh Tiền Giang, Chánh thanh tra tỉnh đã có buổi gặp gỡ với nhân dân xã Dưỡng Điềm, huyện Châu Thành để khảo sát về chỉ số Papi. + Câu lạc bộ võ thuật Taek wondo huyện Tân Phước tổ chức kỳ thi nâng đai chuyển cấp cho hơn 400 võ sinh của các CLB võ thuật Taekwondo + Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Gạo tổ chức Hội thi múa rối mầm non năm học 2018-2019 với sự tham gia của 20 trường mầm non trong huyện. + Huyện Gò Công Tây hội nghị tuyên truyền giới thiệu việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động năm 2019...

Trình chiếu bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai”

Để tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Mỹ Lai (16/3/1968 – 16/3/2018), chiều 30/3, tại Hà Nội, Hội Việt – Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức chiếu bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” (The Whistleblower of My Lai) của nữ đạo diễn Mỹ Connie Field.

 

Bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” được trình chiếu ddể tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Mỹ Lai 

Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Nguyễn Tâm Chiến, Đạo diễn Đặng Nhật Minh, nữ Đạo diễn Mỹ Connie Field và đông đảo các cựu chiến binh, các em sinh viên và hội viên Hội Việt – Mỹ, cán bộ nhân viên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự buổi chiếu phim.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Nguyễn Tâm Chiến cho biết, buổi trình chiếu bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” là một hoạt động ý nghĩa của Hội Việt – Mỹ tổ chức nhằm tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Mỹ Lai; đồng thời giới thiệu cho các đạo diễn, các nhà chuyên môn về một tác phẩm điện ảnh giàu tính nghệ thuật nhưng vẫn lên án hành động dã man cuả một số binh sỹ Mỹ trong vụ thảm sát Mỹ Lai.

Nội dung bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” là sự kết hợp giữa kịch sân khấu với âm nhạc của tác giả Jonathan Berger nhằm chuyển tải cảm xúc về vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968 tại (xã Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) và những hành động nhân đạo, dũng cảm của 3 binh sỹ Mỹ khi đó là phi công trực thăng Hugh Thompson, và 2 xạ thủ súng máy Larry Colburn và Glenn Andreotta, trong nỗ lực cứu người dân Mỹ Lai vô tội và lên án hành động dã man, phi nhân tính của một số binh sỹ Mỹ trong vụ thảm sát gây chấn động này.

“Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” khắc họa chuyến hành trình giàu giá trị nghệ thuật của tứ tấu Kronos cùng nhà soạn nhạc Jonathan Berger và nghệ sỹ đàn tranh Việt Nam Vanessa Võ Vân Ánh khi họ cùng thể hiện và biểu diễn tác phẩm opera đặc biệt kể câu chuyện về cuộc thảm sát tại Mỹ Lai, một trong những khoảnh khắc đen tối nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. Đó là câu chuyện được kể bởi Chuẩn úy Hugh Thompson, phi công trực thăng quân đội Mỹ – người đã phát hiện và đưa sự việc ra ánh sáng. Quyết định từ chối giữ im lặng của ông về cuộc thảm sát 500 thường dân vô tội bị sát hại tại Mỹ Lai do quân lính Mỹ gây ra năm 1968 đã buộc quân đội Mỹ phải tiến hành cuộc điều tra gây chấn động dư luận. Âm hưởng của tác phẩm âm nhạc trong phim giàu giá trị gợi tưởng sâu sắc, khắc họa sự biến động không ngừng giữa những chuỗi hành động xả súng điên cuồng và những nỗi đau thương sâu lắng mang âm hưởng khúc ca bi tráng.

Nữ đạo diễn Connie Field giao lưu với khán giả tại buổi chiếu phim (Ảnh: KL)

Bản hòa tấu âm nhạc trong phim mang những màu sắc đặc biệt với những khắc họa kịch bản vô cùng chân thực. Ra đời trong những tháng ngày tưởng niệm sự kiện lịch sử gây chấn động dư luận Mỹ, “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” đã khắc họa những nỗi niềm giằng xé của một cá nhân khi phải đối mặt với những đau thương đã từng xảy ra trong quá khứ…

Nữ đạo diễn Connie Field là nhà làm phim tài liệu tiên phong về các vấn đề xã hội, được đề cử trao Giải thưởng Viện Hàn lâm và đoạt giải Emmy. Nhiều bộ phim của đạo diễn Connie Field tập trung vào lịch sử bị che giấu, những câu chuyện chưa được kể, lẽ ra là một phần quan trọng trong ký ức chung của chúng ta. Tác phẩm của bà đã được chiếu trên truyền hình tại hơn 30 quốc gia bao gồm Nhật Bản, Brazil, Nam Phi, Anh, Úc, Đan Mạch, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ. Bà được nhận Giải thưởng John Grierson ở danh mục “Nhà làm phim tài liệu xã hội xuất sắc nhất”.

Nhân dịp này, nữ đạo diễn Connie Field đã có cuộc trao đổi, chia sẻ với các đồng nghiệp, các cựu chiến binh Việt Nam về bối cảnh, mục đích thực hiện cũng như ý nghĩa của bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai”.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*