Triều Tiên xác nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13-5 cho biết ít nhất một người bị xác định nhiễm Covid-19 đã thiệt mạng tại Triều Tiên,

Khoảng 187.000 người đang được điều trị cách ly sau khi một cơn sốt chưa rõ nguồn gốc “bùng phát mạnh mẽ trên toàn quốc” kể từ hồi cuối tháng 4, KCNA cho biết thêm.

Khoảng 350.000 người đã biểu hiện các triệu chứng liên quan đến đợt sốt này, trong đó có 18.000 người báo cáo triệu chứng vào ngày 10-5, KCNA khẳng định. Đến giờ, khoảng 162.200 người trong số này đã được điều trị nhưng chưa rõ bao nhiêu dương tính với Covid-19.

Ít nhất 6 người biểu hiện các triệu chứng sốt đã qua đời, trong đó có 1 người bị xác định nhiễm biến thể Omicron, KCNA thông báo.

Triều Tiên xác nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân Bình Nhưỡng đeo khẩu trang vì lo sợ đại dịch Covid-19. Ảnh chụp hồi tháng 3-2020. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Triều Tiên,  ông Kim Jong-un, đã đến thăm trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh vào ngày 10-5 để kiểm tra tình hình và kế hoạch ứng phó sau khi ban bố “tình trạng nghiêm trọng khẩn cấp nhất”. Đến ngày 12-5, ông Kim ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc.

Lãnh đạo Kim Jong-un “nói rằng sự bùng phát của cơn sốt với khu vực thủ đô cho thấy có một điểm yếu trong hệ thống phòng chống dịch mà Triều Tiên đã thiết lập”, theo KCNA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu đặt tích cực cách ly và chữa trị cho những người bị sốt lên hàng đầu. Ông Kim Jong-un đồng thời kêu gọi đưa ra các phương pháp, chiến thuật điều trị khoa học “nhanh như chớp” và đẩy mạnh cung cấp thuốc.

Trong một công văn khác, KCNA cho biết các cơ quan y tế đang nỗ lực tổ chức các hệ thống xét nghiệm và điều trị, cũng như tăng cường công tác khử trùng.

Triều Tiên xác nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm Trụ sở Phòng chống Dịch Khẩn cấp Quốc gia của Triều Tiên hôm 12-5. Ảnh: Reuters

Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đang làm dấy lên nỗi lo về một cuộc khủng hoảng lớn ở Triều Tiên, quốc gia thiếu nguồn lực y tế nhưng đã từ chối lời đề nghị viện trợ vắc-xin của quốc tế, theo Reuters.

Các nhà phân tích khẳng định đợt bùng phát này có thể làm trầm trọng thêm tình hình lương thực vốn đã khó khăn của đất nước bị cô lập, nhất là khi lệnh phong tỏa có thể cản trở nỗ lực chống hạn hán và huy động lao động.

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*