Triều Tiên từ chối tiếp nhận các nhà báo Hàn Quốc đưa tin sự kiện dỡ bỏ cơ sở hạt nhân

Triều Tiên đã chính thức từ chối tiếp nhận danh sách các nhà báo Hàn Quốc được chọn đưa tin về sự kiện dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri  sắp tới. 

Thông tin Bình Nhưỡng từ chối tiếp nhận danh sách các nhà báo Hàn Quốc được phát trên đài truyền hình. Ảnh: Arirang News

Thông tin Bình Nhưỡng từ chối tiếp nhận danh sách các nhà báo Hàn Quốc được phát trên đài truyền hình. Ảnh: Arirang News

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn quốc cho biết, Seoul đã tìm cách chuyển danh sách nói trên qua kênh liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom vào 9 giờ sáng 22-5 theo giờ địa phương, song Bình Nhưỡng đã từ chối tiếp nhận danh sách này.

Động thái này của Triều Tiên được cho là sẽ gây khó khăn về vấn đề kỹ thuật đối với việc truyền thông Hàn Quốc tham gia sự kiện đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri được lên kế hoạch trong tuần này. Bình Nhưỡng hiện chưa đưa ra bình luận về thông báo trên.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới tại Singapore.

Cuộc gặp này được cho là sẽ đề ra các điều kiện cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên tuần trước cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp này nếu Mỹ tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng đơn phương phi hạt nhân hóa

Phát biểu trước báo giới ngày 21-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định Tổng thống Mỹ cho đến nay vẫn không thay đổi ý định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng tới.

Nguồn SGGP